Hai Duong: Chan chinh thuc hien quy dinh phong, chong dich o truong hinh anh 1Kiểm tra thân nhiệt của học sinh khi đến trường. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Tại tỉnh Hải Dương, học sinh khối 12 các trường Trung học phổ thông, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên ở các huyện Bình Giang, Gia Lộc, Nam Sách, Ninh Giang, Thanh Hà, Thanh Miện, Tứ Kỳ và thành phố Chí Linh được phép đến trường học từ ngày 8/3 nếu nhà trường đảm bảo tốt biện pháp phòng dịch.

Theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương, có 22 trường trung học phổ thông và 4 trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên ở 8 huyện, thị xã, thành phố cho học sinh lớp 12 đi học trở lại.

Ngày 9/3, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương đã thành lập 2 đoàn kiểm tra việc thực hiện quy định phòng, chống dịch tại 10 trường học trên địa bàn các huyện Tứ Kỳ, Ninh Giang, Thanh Miện và Bình Giang.

Kết quả kiểm tra cho thấy, đa số các trường thực hiện tốt quy định phòng, chống dịch COVID-19 như xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường, khử trùng trường lớp, bố trí nhân viên phụ trách công tác y tế, trang bị máy đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn, khai báo y tế, đo thân nhiệt giáo viên và học sinh, thành lập Tổ an toàn COVID-19, tập huấn quy trình phòng, chống dịch…

[Hải Dương: Học sinh khối 12 được đi học trở lại từ ngày 8/3]

Tuy vậy, vẫn còn tình trạng một số cơ sở giáo dục chưa kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch. Tại một số trường, giáo viên, học sinh vẫn vi phạm quy định như không đeo khẩu trang trong giờ học, đeo khẩu trang không đúng cách, đặt dụng cụ sát khuẩn tay ở vị trí không phù hợp.

Đặc biệt, tại thời điểm kiểm tra, Trường Trung học phổ thông Vũ Ngọc Phan, huyện Bình Giang, không có lãnh đạo trực, nhà trường không chuẩn bị nước sát khuẩn, dụng cụ đo thân nhiệt cho giáo viên và học sinh, chưa thành lập Tổ an toàn COVID-19. Trong lớp học, nhiều học sinh và giáo viên không đeo khẩu trang theo quy định, học tập không nghiêm túc.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương Lương Văn Việt đã phê bình lãnh đạo Trường Trung học phổ thông Vũ Ngọc Phan do để xảy ra tình trạng mất an toàn trong phòng, chống dịch ở nhà trường. Sở đã yêu cầu trường tạm dừng tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp kể từ ngày 10/3 đến khi có thông báo mới; tập trung khắc phục, bổ sung cơ sở vật chất phòng, chống dịch, gửi báo cáo giải trình về Sở trước ngày 15/3 tới.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương yêu cầu người đứng đầu các cơ sở giáo dục nghiêm túc rút kinh nghiệm những hạn chế và tiếp tục thực hiện tốt quy định về phòng, chống dịch theo “Bộ Tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên” đã được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh ban hành.

Theo ông Lương Văn Việt, trước đó, ngày 6/3, để chuẩn bị cho việc học sinh khối 12 đi học trở lại, Sở Giáo dục và Đào tạo đã thành lập 2 đoàn kiểm tra các điều kiện phòng, chống dịch tại 6 trường./.

Mạnh Minh (TTXVN/Vietnam+)