Hải Dương: Phát hiện chùm ca bệnh chưa rõ nguồn lây, 2 ca là học sinh

Chùm ca bệnh mới được phát hiện, chưa rõ nguồn lây ở thành phố Hải Dương là 4 người trong cùng một gia đình gồm bố, mẹ và 2 con là học sinh tiểu học và trung học phổ thông.
Hải Dương: Phát hiện chùm ca bệnh chưa rõ nguồn lây, 2 ca là học sinh ảnh 1Mẫu xét nghiệm COVID-19. (Nguồn: TTXVN)

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, từ 18 giờ ngày 6/11 đến 6 giờ ngày 7/11, Hải Dương ghi nhận thêm 10 trường hợp mắc COVID-19.

Trong số đó có chùm ca bệnh là 4 người trong cùng một gia đình ở thành phố Hải Dương gồm bố, mẹ và 2 con là học sinh tiểu học và trung học phổ thông, phát hiện qua xét nghiệm ho, sốt trong cộng đồng và hiện chưa xác định được nguồn lây.

Cũng theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hải Dương, đến 10 giờ ngày 7/11, cơ quan chức năng đã truy vết được 222 trường hợp F1 liên quan đến chùm ca bệnh 4 người trên (trong đó có 179 trường hợp là học sinh).

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hải Dương yêu cầu các xã, phường trên địa bàn tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thành phố tạm dừng đến các khu vui chơi, giải trí, vườn hoa, công viên, nơi tập trung đông người.

Người dân toàn thành phố hạn chế việc tổ chức ăn uống không cần thiết; giảm bớt số lượng bàn ăn, khách mời tại các đám cưới (không tập trung quá 30 người/thời điểm); không tổ chức ăn uống đông người tại đám hiếu, không tổ chức quá 5 người/đoàn viếng và yêu cầu ký cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

[Hải Dương ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 là người đến-về tỉnh]

Thành phố Hải Dương cũng yêu cầu các nhà hàng, quán ăn uống thực hiện nghiêm 5K, đảm bảo giãn cách giữa các bàn, giữa người với người, thường xuyên khử trung, sát khuẩn, khuyến khích lắp đặt vách ngăn.

Khi người dân có biểu hiện ho, sốt cần khai báo ngay với cơ quan chức năng và yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh, hiệu thuốc khai báo ngay khi có trường hợp ho, sốt đến khám bệnh, mua thuốc.

Cũng trong sáng 7/11, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương đề nghị từ ngày 8/11, thành phố Hải Dương cho toàn bộ học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên chuyển sang học trực tuyến và học sinh mầm non nghỉ học.

Các địa phương còn lại trong tỉnh tùy vào tình hình dịch, thủ trưởng các cơ sở giáo dục báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định hình thức dạy học. Các nhà trường nếu dạy học trực tiếp, tập trung dạy học sinh chính khóa, tạm dừng dạy học 2 buổi, chỉ tổ chức dạy thêm, học thêm cho học sinh lớp 9 và 12 trong nhà trường.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục yêu cầu toàn bộ cán bộ, giáo viêm, học sinh hạn chế tối đã việc di chuyển, tập trung đôn người, giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao...

Đồng thời, các cơ sở tăng cường tuyên truyền chủ trương chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh Trung học phổ thông và Trung học cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 6/11, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hải Dương cũng yêu cầu các Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng, Tổ an toàn COVID-19 kiểm tra, rà soát nắm bắt thông tin người từ tỉnh ngoài, vùng có dịch và người có biểu hiện ho, sốt trên địa bàn; đặc biệt là người từ các tỉnh có số ca mắc cao như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Đồng Nai… hoặc các địa bàn có dịch cấp độ 4.

Người đến/về thành phố từ các tỉnh ngoài, vùng có dịch tự cách ly tại nhà, khai báo y tế với Tổ giám sát và tuyên truyền COVID-19 tại cộng đồng, trạm y tế xã, phường nơi cư trú chậm nhất sau 1 giờ kể từ khi trở về địa phương.

Các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục