Hải Phòng cấp bách chống ô nhiễm môi trường

Người dân Hải Phòng hy vọng sự ra đời Chi cục Bảo vệ môi trường sẽ là động thái ứng phó cấp bách vấn nạn ô nhiễm môi trường của thành phố.
Ngày 22/1, Chi cục Bảo vệ môi trường, thuộc Sở Tài nguyên và Môi trườngHải Phòng đã chính thức được công bố và đi vào hoạt động. Đây được xem là mộtđộng thái ứng phó cấp bách với tình trạng gây ô nhiễm môi trường của một số nhàmáy sản xuất công nghiệp trên địa bàn thành phố và phù hợp với chủ đề hành độngnăm 2010 của thành phố là "Tăng cường bảo vệ môi trường và bảo đảm an sinh xãhội".

Người dân Hải Phòng vẫn còn bức xúc chỉ từ 27/10 đến 19/12/2009, bốn lầnliên tiếp hơn 90 lượt thầy và trò của trường trung học cơ sở Quán Toan (quậnHồng Bàng) đã phải nhập viện vì hít phải khí xả độc hại của một số nhà máy sảnxuất thép gần đó, mà đến nay chưa một cơ quan chức năng nào chính thức lên tiếngchỉ đối tượng sai phạm.

Mỗi lần học sinh nhập viện là mỗi lần các cơ quan chức năng như Sở Tàinguyên và Môi trường, Cảnh sát môi trường, y tế... lại vào cuộc. Song cũng từngấy lần những thông tin về mức độ vi phạm của các cơ sở sản xuất đều được cơ quanchức năng này hoặc đùn đẩy trách nhiệm, hoặc cố tình lảng tránh, không công khaicho giới truyền thông biết.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã khẳng định kết quả đo khí thải dioxit lưuhuỳnh (SO2) tại sân trường Quán Toan đều cao gấp 2-3 lần so với tiêu chuẩn chophép, song không dễ xác định khói của nhà máy nào là thủ phạm, nên việc ra quyếtđịnh dừng hoạt động của các nhà máy này gặp khó khăn vì chưa đủ căn cứ về các sốliệu đo đạc quan trắc.

Mới đây nhất, ngày 20/12/2009, sau khi sự cố lần thứ 4 và phải chịu sức épcủa dư luận cũng như giới truyền thông, chính quyền địa phương mới đành ra quyếtđịnh tạm đình chỉ hoạt động của 7 nhà máy sản xuất thép ở khu vực này đến khi cókết quả quan trắc chính thức.

Tuy nhiên, đã gần 1 tháng trôi qua, Sở Tài nguyênvà Môi trường vẫn chưa hề cung cấp cho các cơ quan truyền thông biết thủ phạmchính xả khí thải độc hại khiến hơn 90 thầy trò trường Quán Toan phải nhập việntrong tình trạng nguy cấp nôn nao, khó thở và ngất xỉu và khiến trường học nàycũng phải 4 lần ra quyết định tạm đóng cửa.

Người dân Hải Phòng hy vọng, việc thành lập Chi cục Bảo vệ môi trườngkhông phải chỉ là một hình thức, mà phát huy hết chức năng, nhiệm vụ của mình,góp phần nâng cao hiệu lực công tác quản lý nhà nước và hiệu quả của công tácbảo vệ môi trường, và cũng cần công khai những vụ vi phạm về môi trường chongười dân, cơ quan truyền thông biết cùng ngăn ngừa vấn nạn này, vừa góp phầnbảo vệ sức khoẻ nhân dân, bảo vệ môi trường và góp phần để Hải Phòng phát triểnbền vững theo đúng tinh thần chủ đề hành động năm 2010 của thành phố./.

Văn Đức (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Từ ngày 21/1, do ảnh hưởng đợt không khí lạnh cường độ mạnh, tại đồng bằng, trời rét đậm với mức nhiệt từ 11 đến 13 độ; khu vực vùng núi, trung du có thể xuống dưới 8 độ C, ngưỡng rét hại.

Ảnh minh họa.

Động đất rung chuyển nhiều quốc gia Mỹ Latinh

Tại Mexico, trận động đất đầu tiên có độ lớn 5,6 xảy ra vào lúc 0h08 ngày 16/1 theo giờ địa phương, cách Chetumal-thủ phủ của bang Quintana Roo khoảng 317 km về phía Nam, với độ sâu chấn tiêu 10 km.

Ảnh khu vực hoạt động của bão Nokaen ở ngoài khơi Philippines. (Nguồn: Windy)

Bão Nokaen không có khả năng di chuyển vào Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nokaen di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h và tiếp tục mạnh thêm; sau đó bão sẽ di chuyển chủ yếu hướng Bắc dọc theo khu vực vùng biển Philippines.

Một người đàn ông làm mát tại thiết bị phun nước ở Bucharest, Romania. (Nguồn: THX/TTXVN)

Năm 2025 - năm nóng thứ 3 trong lịch sử toàn cầu

Báo cáo của EU cho biết trong năm 2025, nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt 14,97 độ C, thấp hơn 0,13 độ C so với năm 2024 vốn là năm nóng nhất trong lịch sử và chỉ thấp hơn 0,01 độ C so với năm 2023.