Hải Phòng điều chỉnh phương thức tuyển sinh vào lớp 10

Thí sinh sẽ thi 3 bài với 3 môn Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ, trong đó môn Ngữ văn, môn Toán thi theo hình thức tự luận, thời gian 120 phút/môn; môn Ngoại ngữ thi 45 phút theo hình thức trắc nghiệm.
Hải Phòng điều chỉnh phương thức tuyển sinh vào lớp 10 ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Ngày 11/3, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Phòng Đỗ Văn Lợi cho biết, Ủy ban nhân dân thành phố đã đồng ý đề nghị của Sở về việc điều chỉnh phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022.

Cụ thể, thí sinh tham dự kỳ thi này sẽ thi 3 bài với 3 môn Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ. Trong đó môn Ngữ văn, môn Toán thi theo hình thức tự luận, thời gian 120 phút/môn; môn Ngoại ngữ thi 45 phút theo hình thức trắc nghiệm.

Theo ông Đỗ Văn Lợi, kỳ thi vào lớp 10 năm học 2021-2022 sẽ có một số điểm mới như: Đề thi Ngữ văn và đề thi Toán sẽ có nhiều ngữ liệu thực tế.

Cụ thể, đối với môn Ngữ văn, phần đọc hiểu sẽ lấy một đoạn trích, đoạn thơ ngoài sách giáo khoa. Bài thi môn Toán có cơ số điểm là 10, trong đó sẽ có 3 điểm liên hệ tới kiến thức thực tế.

[Phụ huynh lo lắng trước thay đổi đăng ký nguyện vọng lớp 10]

Tuy một số nội dung đưa vào đề thi đổi mới nhưng dựa trên nền tảng kiến thức cơ bản trong chương trình học lớp 9 và kỹ năng làm bài của các em sẽ được các thầy, cô giáo hướng dẫn chu đáo nên thí sinh có thể tự tin và chủ động trong quá trình làm bài thi.

Một điểm mới khác của kỳ thi là các thí sinh có thể lựa chọn các ngoại ngữ khác nhau được Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng quy định cụ thể để dự thi thay cho việc chỉ thi ngoại ngữ là môn tiếng Anh như trước đây. Hình thức thi này sẽ khuyến khích việc dạy và học ngoại ngữ phù hợp với xu hướng hội nhập của Hải Phòng.

Thời gian đăng ký thay đổi nguyện vọng sẽ rút ngắn trong khoảng 2 tuần. Điểm phúc khảo của môn xã hội chênh 0,5 điểm và điểm phúc khảo của môn tự nhiên chênh 0,25 điểm so với bài thi ban đầu đều sẽ được công nhận.

Để chuẩn bị cho kỳ thi này, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã chuẩn bị các lộ trình theo quy định gồm: Xây dựng, công bố cấu trúc đề thi của 3 môn thi và công bố đề thi minh họa để thí sinh thuận lợi trong ôn tập.

Sở tiếp tục triển khai các nội dung khác như xây dựng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 cho các trường theo phương án sẽ có 75% học sinh học ở các trường công lập và 25% học sinh học ở các trường ngoài công lập.

Đối với ngày thi của kỳ thi vào lớp 10, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng sẽ chờ công bố của Bộ Giáo dục và Đào tạo về ngày thi của kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia để đưa ra quyết định phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh dự thi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục