Hải quân Nga được trang bị robot ngầm săn lùng biệt kích trên biển

Các robot ngầm tự hành có thể hoạt động theo lệnh của người điều khiển ở chế độ hoàn toàn tự động để thực hiện nhiệm vụ săn lùng biệt kích, dò mìn, kiểm tra tàu thuyền và các công trình ngầm.
Hải quân Nga được trang bị robot ngầm săn lùng biệt kích trên biển ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: nationalinterest.org)

Sputnik đưa tin, Hải quân Nga hiện đang thử nghiệm các robot ngầm tự hành làm nhiệm vụ săn lùng biệt kích trên biển.

Báo Izvestia dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết các thiết bị này có khả năng giám sát hiệu quả tình hình dưới nước và phát hiện kẻ thù định tiếp cận các công trình cần bảo vệ.

Những robot như vậy cũng được sử dụng để kiểm tra tàu thuyền và các công trình ngầm, cũng như để dò mìn.

Những thiết bị đầu tiên đã được thử nghiệm trong các đơn vị và phân đội chống biệt kích.

Theo các nguồn tin của báo, robot dưới nước có thể hoạt động theo lệnh của người điều khiển ở chế độ hoàn toàn tự động trong một khu vực được xác định từ trước.

Hiện tại, các đơn vị chống biệt kích nằm trong biên chế của cả 4 hạm đội Nga, cũng như đội tàu quân sự ở biển Caspi.

[Nga đưa vào trực chiến vũ khí siêu vượt âm liên lục địa]

Ở Syria, "người nhái" - tên gọi khác của các robot chiến đấu tự hành - chịu trách nhiệm bảo vệ trung tâm hậu cần kỹ thuật ở Tartus. Các cuộc diễn tập chống biệt kích tại các căn cứ hải quân được tổ chức thường xuyên.

Lần diễn tập gần đây nhất vừa diễn ra trong tháng 10 tại Hạm đội Thái Bình Dương. Trong quá trình diễn tập, đội "người nhái" chống biệt kích đã thực hiện kiểm tra căn cứ neo đậu tàu thuyền và tàu chiến ở vịnh Avacha tại Kamchatka.

Cũng trong thời gian đó, một đơn vị chống biệt kích thuộc đội tàu Caspi đã diễn tập tiêu diệt kẻ địch mô phỏng bơi dưới nước bằng súng phóng lựu cầm tay.

Tham gia diễn tập có hơn 30 thành viên lực lượng chống biệt kích và xuồng cao tốc Raptor. Ngoài ra còn có các thiết bị chuyên dụng và robot tự hành để theo dõi tình hình dưới nước./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục