Hàn Quốc chỉ định 'vùng thiên tai đặc biệt' để hỗ trợ khu vực mưa lũ

Chính phủ Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc họp tham vấn chính sách tại Quốc hội và thảo luận các biện pháp ứng phó với tình trạng mưa lớn gây ngập lụt tại thủ đô Seoul và các khu vực miền Trung.
Hàn Quốc chỉ định 'vùng thiên tai đặc biệt' để hỗ trợ khu vực mưa lũ ảnh 1Các phương tiện chìm trong nước lũ do mưa lớn ở quận Gangnam, Seoul (Hàn Quốc) ngày 8/8/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 10/8, đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền và Chính phủ Hàn Quốc đã nhất trí xem xét chỉ định các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lớn những ngày qua là “vùng thiên tai đặc biệt.”

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, PPP và Chính phủ Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc họp tham vấn chính sách tại Quốc hội và thảo luận các biện pháp ứng phó với tình trạng mưa lớn gây ngập lụt tại thủ đô Seoul và các khu vực miền Trung, với sự tham dự của các quan chức từ các bộ, ngành liên quan.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã nhất trí thành lập một lực lượng đặc nhiệm để giám sát tốt hơn tình trạng thoát nước trên toàn quốc nhằm ngăn chặn những thiệt hại tương tự trong tương lai.

[Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi vì để xảy ra tình trạng ngập lụt ở Seoul]

Các đại biểu dự họp cũng thảo luận việc dành ngân sách bổ sung cho năm tới để xây dựng thêm đường thoát nước qua các khu vực trũng thấp ở thủ đô Seoul.

Nghị sỹ Park Hyeung-soo, người phát ngôn của PPP, cho biết chính phủ sẽ hỗ trợ đặc biệt và xem xét chỉ định một số khu vực là “vùng thiên tai đặc biệt” sau khi xem xét đầy đủ mức độ thiệt hại.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã chủ trì cuộc họp bàn biện pháp đối phó với tình trạng mưa lũ và ngập úng những ngày qua.

Ông cho rằng các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần phải thiết lập một hệ thống dự báo và cảnh báo mưa lũ ở tất cả các đường thủy, bao gồm sông, sông nhánh, suối; tận dụng mọi nguồn lực để giảm thiểu thiệt hại về tính mạng và tài sản.

Thay mặt Chính phủ, nhà lãnh đạo Hàn Quốc gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân thiệt mạng, đồng thời xin lỗi người dân vì những bất tiện đã phải trải qua.

Theo Ủy ban phòng chống tai nạn và quản lý an toàn trung ương Hàn Quốc, đến nay 16 người đã thiệt mạng hoặc bị mất tích trong đợt mưa lớn kỷ lục kéo dài trong 3 ngày từ 8-10/8.

Mưa lớn đã làm ngập hơn 2.500 ngôi nhà ở thủ đô Seoul cùng các tỉnh miền Trung và miền Đông.

Mưa lớn cũng khiến các tuyến đường cao tốc và đường sắt ở Hàn Quốc phải đóng cửa, các tuyến tàu điện ngầm ở một số khu vực phải tạm thời đình chỉ hoạt động.

Cục Khí tượng và Thủy văn Hàn Quốc dự báo mưa lớn tiếp diễn tại nhiều địa phương trên cả nước trong ngày 10/8, như thành phố Daejeon, Sejong, phần lớn tỉnh Nam Chungcheong, một phần tỉnh Bắc Chungcheong và tỉnh Bắc Jeolla.

Trong khi đó, Cơ quan Lâm nghiệp Hàn Quốc mở rộng dự báo sạt lở đất tại Seoul và vùng lân cận thủ đô, tỉnh Gangwon./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục