Ít nhất 16 người thiệt mạng và mất tích vì mưa lũ tại Hàn Quốc

Sáng 10/8, Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc đã dỡ cảnh báo mưa lớn tại vùng đô thị Seoul và Incheon, nhưng vẫn duy trì cảnh báo tại tỉnh Chungcheong ở miền Trung với mực nước mưa dự báo lên tới 50-80mm/giờ.
Ít nhất 16 người thiệt mạng và mất tích vì mưa lũ tại Hàn Quốc ảnh 1Một tuyến đường bị phá huỷ do mưa lũ tại Seoul (Hàn Quốc) ngày 9/8/2022. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 10/8, giới chức Hàn Quốc xác nhận 16 người thiệt mạng hoặc mất tích và hơn 2.500 nhà cửa bị ngập trong nước lũ do trận mưa lớn kỷ lục xảy ra trong tuần này tại thủ đô Seoul và một số nơi khác ở miền Trung và Đông của nước này.

Theo Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA), mưa lớn với tổng mực nước đo được lên tới 525mm đã trút xuống thủ đô Seoul từ ngày 8/8 đến sáng 10/8. Trong khi đó, ở Yanpyeong, cách Seoul 45km về phía Đông, tổng mực nước mưa đo được trong cùng giai đoạn lên đến 526,2mm.

Nhà chức trách cho biết chín người đã được xác nhận thiệt mạng, gồm năm người ở thủ đô Seoul, ba người ở tỉnh Gyeonggi và một người ở tỉnh Gangwon trong khi vẫn còn bảy người khác mất tích và 17 người khác bị thương. Tổng cộng 2.676 nhà cửa và các tòa nhà cao tầng đã bị ngập sâu trong nước, hầu hết ở thủ đô Seoul.

[Thủ tướng Hàn Quốc chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả do mưa lớn]

Khoảng 570 người thuộc 398 hộ gia đình, chủ yếu ở vùng đô thị Seoul, đã phải chuyển đến tạm trú tại các trường học và phòng tập thể dục địa phương. Ngoài ra, 1.253 người từ 724 hộ gia đình trên cả nước phải tạm thời sơ tán do lo ngại ảnh hưởng của mưa lũ.

Mưa lớn kéo dài ba ngày cũng khiến nhiều dịch vụ công cộng bị gián đoạn. Nhiều tuyến đường ở vùng đô thị Seoul bị ngập nước khiến một số dịch vụ tàu hỏa và tàu điện phải tạm ngừng hoạt động.

Hầu hết các dịch vụ đã được khôi phục vào sáng sớm 10/8, trong đó có dịch vụ tàu điện Seoul. Dịch vụ tàu hỏa Dongbu (nối đến các vùng phía Đông của thủ đô) cũng được dỡ bỏ hạn chế từ 7h ngày 10/8. Tuy nhiên, nhà chức trách vẫn yêu cầu đóng cửa một số tuyến cao tốc ở Seoul.

Sáng 10/8, KMA đã dỡ cảnh báo mưa lớn tại vùng đô thị Seoul và Incheon, phía Tây thủ đô, nhưng vẫn duy trì cảnh báo tại tỉnh Chungcheong ở miền Trung với mực nước mưa dự báo lên tới 50-80mm/giờ. Đây là đợt mưa lũ nghiêm trọng nhất trong 80 năm qua tại Hàn Quốc./.

Ít nhất 16 người thiệt mạng và mất tích vì mưa lũ tại Hàn Quốc ảnh 2Các phương tiện chìm trong nước lũ do mưa lớn ở quận Gangnam, Seoul (Hàn Quốc) ngày 8/8/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục