Trung Quốc kích hoạt biện pháp ứng phó khẩn cấp với bão lũ

Ban chỉ huy Phòng chống lũ lụt và hạn hán Quốc gia đã bắt đầu thực hiện công tác ứng phó khẩn cấp tại tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây, Hải Nam, Phúc Kiến và nhiều tỉnh khác do hoàn lưu bão gây giông lốc.
Trung Quốc kích hoạt biện pháp ứng phó khẩn cấp với bão lũ ảnh 1Sơ tán người dân khỏi các khu ngập lụt tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/8, Trung Quốc đã kích hoạt biện pháp ứng phó khẩn cấp cấp độ 4 khi cơn bão thứ 7 trong năm nay tiến sát các khu vực ven biển miền Nam nước này. 

Ban chỉ huy Phòng chống lũ lụt và hạn hán Quốc gia đã bắt đầu thực hiện công tác ứng phó khẩn cấp tại tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây, Hải Nam, Phúc Kiến và nhiều tỉnh khác do hoàn lưu bão gây giông lốc và mưa lớn. 

Trong khi đó, Bộ Thủy lợi kích hoạt cơ chế ứng phó khẩn cấp với nguy cơ lũ lụt cấp IV ở Quảng Đông, Quảng Tây, Hải Nam, Quý Châu và Vân Nam. Bộ này cũng cảnh báo lượng mưa lớn có thể khiến mực nước các sông dâng cao, trong khi các khu vực đồi núi dễ bị sạt lở. 

Cùng ngày, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn yêu cầu chính quyền các địa phương chuẩn bị ứng phó với bão và bố trí khôi phục sản xuất sau thiên tai, chú trọng tới sản xuất lúa, chăn nuôi và đánh bắt thủy sản. Trong khi đó, chính quyền các địa phương được khuyến cáo tăng cường giám sát công tác phòng chống thiên tai, yêu cầu người dân và tàu thuyền quay trở lại bến cảng hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn.  

Cơn bão này có khả năng đổ bộ vào khu vực từ ven biển miền Đông Bắc của đảo Hải Nam tới ven biển miền Tây của tỉnh Quảng Đông trong chiều cho đến tối 10/8.

[Thủ tướng Hàn Quốc chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả do mưa lớn]

Dự báo gió mạnh sẽ hoành hành trên Biển Đông, eo biển Quỳnh Châu, cũng như các khu vực ven biển của tỉnh Quảng Đông và đảo Hải Nam. Nhiều vùng tại Quảng Đông và Hải Nam cũng sẽ hứng chịu các trận mưa lớn, đặc biệt là ven biển miền Nam Quảng Đông.   

Theo Cơ quan khí tượng tỉnh Hải Nam, vào khoảng 14h chiều cùng ngày giờ địa phương, bão đang di chuyển theo hướng Đông Bắc với sức gió vùng gần tâm bão từ 62-74km/h.

Tất cả các dịch vụ tàu phà ở eo biển Quỳnh Châu đã phải tạm ngừng hoạt động. Quyết định tương tự cũng đã được đưa ra đối với các hoạt động vận tải tại 3 cảng ở thành phố Hải Khẩu, thủ phủ của tỉnh Hải Nam từ 14h chiều 9/8.   

Trung Quốc hiện áp dụng hệ thống ứng phó khẩn cấp kiểm soát lũ lụt gồm 4 cấp độ, trong đó cấp độ I là cấp độ nghiêm trọng nhất./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục