Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/1, đảng Bareun theo đường lối bảo thủ và thuộc phe đối lập ở Hàn Quốc đã có lời ca ngợi hiếm hoi dành cho chính sách Triều Tiên của Tổng thống Moon Jae-in, chỉ một ngày sau khi nhà lãnh đạo này khẳng định quyết tâm giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên mặc dù hiện đang có nhiều dấu hiệu về sự ấm lên trong quan hệ liên Triều.

Phát biểu tại một cuộc họp của các quan chức cao cấp của đảng, Chủ tịch Yoo Seong-min nêu rõ: “Tôi đánh giá rằng chính sách của ông Moon đã trở nên cân bằng hơn nhiều so với trước đây. Chúng ta hy vọng rằng ông ấy sẽ luôn giữ lời”. Bên cạnh đó, ông Yoo cũng kêu gọi chính phủ theo đường lối tự do tham gia cá cuộc đối thoại với Triều Tiên trên cơ sở của niềm tin rằng các cuộc đàm phán liên Triều sẽ là chìa khóa để giải quyết tình trạng đối đầu hạt nhân với Triều Tiên.

Trong cuộc họp báo đầu năm mới hôm 10/1, Tổng thống Moon tuyên bố không có kế hoạch giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt đơn phương của Hàn Quốc đối với Triều Tiên, đồng thời gắn vấn đề cải thiện quan hệ liên Triều với việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

[Hàn Quốc bác bỏ quan ngại đàm phán liên Triều giảm sức ép Triều Tiên]

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh hiện đang có thêm nhiều mối quan ngại trong nhóm các nhân vật bảo thủ rằng nhà lãnh đạo này đã vội vã thúc đẩy đối thoại liên Triều và hòa giải theo cách có thể gây phương hại cho các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế chống Triều Tiên.

Nhiều nhân vật theo đường lối bảo thủ tỏ ra nghi ngờ các cuộc đàm phán liên Triều, cho rằng Triều Tiên sẽ lợi dụng việc này để làm dịu các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế, buộc Hàn Quốc phải nhượng bộ về kinh tế, gieo rắc sự chia rẽ trong người dân Hàn Quốc và gây bất đồng giữa Seoul và Washington. Cùng với đảng Hàn Quốc Tự do đối lập chính, đảng Bareun lâu nay vẫn luôn mạnh mẽ chỉ trích chính sách về Triều Tiên của Tổng thống Moon và đòi chính phủ phải có lập trường cứng rắn hơn với Bình Nhưỡng./.