Han Quoc danh gia cao nang luc cua cac sinh vien Viet Nam hinh anh 1 Quang cảnh cuộc hội thảo. (Ảnh: Phạm Mạnh Hùng/TTXVN)

Ngày 20/5, Hội thảo Các nhà khoa học trẻ Việt Nam thường niên lần thứ năm (ACVYS 2018) do Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức đã diễn ra tại trường Đại học Sejong, thủ đô Seoul (Hàn Quốc).

Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5).

Theo Ban tổ chức, hội thảo được tổ chức với phương châm “Kết nối tri thức, truyền lửa đam mê” này là một sự kiện quan trọng nhằm đẩy mạnh hơn nữa hoạt động nghiên cứu khoa học của các nhà khoa học trẻ Việt Nam trong các lĩnh vực như khoa học đời sống, y sinh, hóa học-kỹ thuật hóa học, kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật xây dựng-môi trường, công nghệ thông tin-điện tử viễn thông và khoa học vật liệu.

Phát biểu tại phiên khai mạc hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú đã đánh giá cao sáng kiến tổ chức sự kiện này của Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc, nhấn mạnh rằng những kiến thức và kỹ năng mà các em thu được khi học tập, nghiên cứu ở đây sẽ đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế và hiện đại hóa Việt Nam.

[Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư]

Theo Đại sứ, trong 20-30 năm nữa, chính các em đang học tập và nghiên cứu tại đây sẽ là cầu nối vun đắp, thúc đẩy quan hệ Việt-Hàn ngày càng phát triển sâu và rộng hơn nữa.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Đức Lượng cho biết: “Hội thảo tạo một kênh kết nối giữa các nhà khoa học trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc, cũng như với các chuyên gia, nhà khoa học, quản lý của Hàn Quốc trong hợp tác và nghiên cứu phát triển các lĩnh vực này, từ đó thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, chuyển giao về khoa học kỹ thuật giữa Việt Nam và Hàn Quốc.”

Theo anh Vũ Đức Lượng, hàng năm, các nhà khoa học trẻ Việt Nam đã công bố hàng nghìn công trình nghiên cứu khoa học trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín như SCI, SCIE, ISI… và một số nhà khoa học trẻ Việt Nam là nòng cốt trong những dự án quốc gia trọng điểm của Chính phủ Hàn Quốc.

Han Quoc danh gia cao nang luc cua cac sinh vien Viet Nam hinh anh 2 Trao giải thưởng cho 4 nhà khoa học trẻ. (Ảnh: Phạm Mạnh Hùng/TTXVN)

Học sinh, sinh viên Việt Nam hiện chiếm số lượng lớn thứ hai trong số lưu học sinh ở Hàn Quốc với hơn 20.000 em, trong đó có khoảng 7.000 em đang học đại học và trên đại học.

Về phía Hàn Quốc, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sejong Kim Sueng Ock đã đánh giá cao năng lực của du học sinh Việt Nam đồng thời cho biết Việt Nam là nước có số sinh viên tốt nghiệp chất lượng cao nhất ở Hàn Quốc.

Trong khuôn khổ hội thảo năm nay, ban tổ chức đã trao 4 giải thưởng trong các lĩnh vực Công nghệ thông tin, Y dược, Sinh học-Môi trường, và Vật liệu Mới cho 4 bạn trẻ với hy vọng những giải thưởng này sẽ là nguồn khích lệ tinh thần mạnh mẽ các nhà khoa học trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc./.


(TTXVN/Vietnam+)