Hàn Quốc yêu cầu các bác sỹ thực tập trở lại làm việc trước thời hạn chót

Thứ trưởng Y tế Hàn Quốc cho biết tính đến tối 26/2, có 8.939 bác sỹ thực tập, chiếm 72,7% tổng số, đã nghỉ việc để phản đối việc chính phủ tăng chỉ tiêu tuyển sinh sinh viên ngành y năm 2024.

Các bác sỹ tham gia đình công phản đối kế hoạch tuyển thêm sinh viên y khoa tại Yongsan, Hàn Quốc, ngày 25/2/2024. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Các bác sỹ tham gia đình công phản đối kế hoạch tuyển thêm sinh viên y khoa tại Yongsan, Hàn Quốc, ngày 25/2/2024. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng tin Yonhap, ngày 27/2, Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Cho Kyoo-hong tuyên bố các bác sỹ thực tập sẽ phải đối mặt với các hình phạt pháp lý, trong đó có cả việc đình chỉ giấy phép hành nghề, nếu họ không quay trở lại làm việc trước thời hạn chót ngày 29/2.

Tính đến ngày 27/2, tức ngày thứ 8 xảy ra tình trạng các bác sỹ thực tập và bác sỹ nội trú bỏ việc, tham gia làn sóng đình công để phản đối việc Chính phủ Hàn Quốc tăng chỉ tiêu tuyển sinh sinh viên ngành y năm 2024, có khoảng 9.000 bác sỹ thực tập xin thôi việc.

Ông Cho Kyoo-hong khẳng định Chính phủ Hàn Quốc sẽ có hành động pháp lý đối với hành động tập thể trái phép này, đồng thời kêu gọi các bác sỹ thực tập quay trở lại làm việc.

Ông tuyên bố: "Bắt đầu từ tháng 3, việc đình chỉ giấy phép và khởi động các thủ tục pháp lý sẽ là không thể tránh khỏi đối với những người không quay trở lại."

Bộ trưởng Cho Kyoo-hong cho biết nhà chức trách sẽ tiến hành kiểm tra thực tế tại 50 bệnh viện vào cuối tuần này để điều tra vấn đề nghỉ việc của các bác sỹ thực tập.

Thứ trưởng Y tế Park Min-soo cho biết tính đến tối 26/2, có 8.939 bác sỹ thực tập, chiếm 72,7% tổng số, đã nghỉ việc. Ông Park Min-soo cho biết thêm số bác sỹ thực tập nộp đơn xin nghỉ việc đã lên tới 9.909 người.

Kể từ khi các bác sỹ thực tập tại Hàn Quốc bắt đầu cuộc bãi công ồ ạt, số bệnh nhân mới tại các bệnh viện đa khoa giảm 24%, trong khi số ca phẫu thuật thực hiện giảm 50% tại các bệnh viện này.

Tuy nhiên, Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết các bệnh viện vẫn có khả năng điều trị cho bệnh nhân nguy kịch.

Hàn Quốc đang thúc đẩy việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh y khoa để giải quyết tình trạng thiếu hụt bác sỹ, đặc biệt là ở các vùng nông thôn và các lĩnh vực y tế thiết yếu như phẫu thuật rủi ro cao, nhi khoa, sản khoa và y học khẩn cấp.

Tuy nhiên, các bác sỹ phản đối kế hoạch này cho rằng Chính phủ Hàn Quốc nên tập trung vào việc bảo vệ y bác sỹ trước các vụ kiện y tế, cải thiện chế độ đãi ngộ để thu hút thêm bác sỹ hành nghề./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục