Cục Bảo tồn thiên nhiên của New Zealand ngày 18/3 cho biết gần 30 con cá voi hoa tiêu vây dài đã bị chết do mắc cạn tại bãi biển Farewell Spit thuộc Đảo Nam của nước này.

Hang chuc ca voi hoa tieu chet do mac can tai New Zealand hinh anh 1Cá voi hoa tiêu mắc cạn tại bãi biển Farewell Spit, New Zealand, ngày 18/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo cơ quan trên, những con cá voi nói trên nằm trong số 34 con cá voi được phát hiện hôm 17/3. Hiện các nhân viên kiểm lâm đang chăm sóc 5 con cá voi sống sót còn lại.

Người phát ngôn của Cục Bảo tồn Dave Winterburn cho hay cá voi mắc cạn là một hiện tượng tự nhiên và hiện chưa rõ nguyên nhân.

[Phát hiện 100 con cá voi và cá heo chết do bị mắc cạn tại New Zealand]

Bãi cát Farewell Spit dài 26km và nhô ra biển. Tại đây đã xảy ra hơn 10 vụ cá voi hoa tiêu mắc cạn trong 15 năm qua; trong đó vụ lớn nhất là vào tháng 2/2017 khi gần 700 con cá voi bị mắc cạn, dẫn tới 250 con bị chết.

Hiện các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được nguyên nhân cá voi mắc cạn hàng loạt tại bãi biển này.

Một giả thuyết được đưa ra là bãi cát nhô ra biển đã khiến cho đáy biển Farewell Spit bị nông, dẫn đến làm sai lệch khả năng định vị bằng âm thanh của cá voi./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)