Hang chuc nghin nguoi tham gia bieu tinh lon phan doi My tai Iraq hinh anh 1Người dân Iraq tập trung kỷ niệm một năm ngày tướng Iran Qassem Soleimani bị giết. (Nguồn: Reuters)

Ngày 3/1, hàng chục nghìn người đã tập trung tại quảng trường trung tâm ở thủ đô Baghdad của Iraq và hô các khẩu hiệu phản đối Mỹ.

Sự kiện diễn ra cùng thời điểm đánh dấu một năm ngày Mỹ không kích sân bay quốc tế tại thủ đô Baghdad của Iraq, khiến Tướng Qassem Soleimani của Iran thiệt mạng.

Theo hãng tin AFP (Pháp) và Reuters (Anh), những người tham gia tuần hành tập trung ở quảng trường Tahrir để hưởng ứng lời kêu gọi tập hợp của Các Lực lượng huy động nhân dân Iraq (PMF) - vốn được cho là được Iran hậu thuẫn. Họ hô vang các khẩu hiệu phản đối Mỹ và vẫy cờ Iraq.

Tướng Qassem Soleimani, chỉ huy đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), đã tử nạn trong vụ Mỹ không khích sân bay quốc tế của Iraq ngày 3/1/2020. Vụ việc là một bước leo thang làm gia tăng căng thẳng vốn đã rất cao trong khu vực Trung Đông.

[Lãnh tụ Tối cao Iran đe dọa trả đũa Mỹ về cái chết của tướng Soleimani]

Vụ không kích được phía Mỹ giải thích là "nhằm ngăn chặn các kế hoạch tấn công của Iran trong tương lai và bảo vệ người Mỹ ở nước ngoài," ám chỉ các vụ bắn rocket vào căn cứ quân sự Mỹ, mà Washington luôn cáo buộc Tehran đứng sau, dù Iran kiên quyết bác bỏ.

Đối với Iran, việc Tướng Soleimani thiệt mạng không đơn giản là mất đi một vị tư lệnh chiến trường, mà hơn thế, ông là một biểu tượng về khả năng chống cự của Iran trước những biện pháp trừng phạt của Mỹ. Iran đã kịch liệt lên án vụ tấn công của Mỹ và tuyên bố đáp trả mạnh mẽ.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định Iran sẽ “quyết đoán hơn để chống chủ nghĩa bành trướng của Mỹ và bảo vệ các giá trị của đạo Hồi”./.
 

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)