Hãng dược phẩm GSK chi hơn 3 tỷ USD mua công ty vaccine của Mỹ

GSK cho biết theo thỏa thuận mua Affinivax, hãng dược phẩm của Anh đồng ý trả trước 2,1 tỷ USD và trả tiếp 1,2 tỷ USD theo các mốc phát triển tiềm năng của Affinivax.
Hãng dược phẩm GSK chi hơn 3 tỷ USD mua công ty vaccine của Mỹ ảnh 1(Nguồn: Bloomberg)

Ngày 31/5, hãng dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) của Anh đã ký thỏa thuận mua công ty dược phẩm sinh học Affinivax của Mỹ với giá lên tới 3,3 tỷ USD, qua đó mở rộng phát triển trong lĩnh vực bào chế vaccine.

Thông báo chính thức của GSK cho biết theo thỏa thuận mua Affinivax, hãng dược phẩm của Anh đồng ý trả trước 2,1 tỷ USD và trả tiếp 1,2 tỷ USD theo các mốc phát triển tiềm năng của Affinivax.

Theo GSK, Affinivax là đơn vị tiên phong trong phát triển dòng vaccine mới, tiên tiến nhất trong số đó là vaccine phế cầu thế hệ tiếp theo.

Công ty có trụ sở tại thành phố Cambridge, bang Massachusetts (Mỹ) chuyên phát triển vaccine phòng ngừa các bệnh viêm màng não, viêm phổi và nhiễm trùng máu.

[Hãng dược phẩm Roche phát triển xét nghiệm PCR bệnh đậu mùa khỉ]

Giám đốc khoa học của GSK Hal Barron cho biết thương vụ này sẽ giúp thúc đẩy quy trình nghiên cứu và phát triển (R&D) vaccine của GSK, cung cấp công nghệ tiềm năng mới và làm đậm dấu ấn của GSK trong lĩnh vực khoa học tại thành phố Boston - một trong những thành phố với hệ sinh thái công nghệ nổi bật của Mỹ.

Thương vụ mua bán này dự kiến được hoàn thành trong quý 3.

GSK được thành lập năm 2000, trụ sở tại London (Anh). Năm 2015, GSK là doanh nghiệp phân phối các sản phẩm y dược lớn thứ 6 trên thế giới, sau Pfizer, Novartis, Merck, Hoffmann-La Roche và Sanofi.

Tháng trước, GSK đã “thâu tóm” công ty công nghệ sinh học Sierra Oncology (Mỹ) - công ty chuyên sản xuất các loại thuốc chữa trị các bệnh ung thư hiếm gặp, với giá 1,9 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục