Bỉ cùng 15 nước tham gia hợp đồng mua thuốc điều trị COVID-19 của GSK

Loại thuốc Sotrovimab được chỉ định cho những bệnh nhân mắc COVID-19 có các triệu chứng nhẹ, không cần máy thở nhưng có nguy cơ cao bị biến chứng nghiêm trọng.
Bỉ cùng 15 nước tham gia hợp đồng mua thuốc điều trị COVID-19 của GSK ảnh 1(Ảnh minh họa. Nguồn: arynews.tv)

Sau khi Ủy ban châu Âu (EC) ký thỏa thuận khung với công ty dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK), Bỉ và 15 quốc gia thành viên khác của Liên minh châu Âu (EU) đang tham gia gọi thầu để mua 220.000 liệu trình điều trị COVID-19 thuộc nhóm kháng thể đơn dòng đang được nghiên cứu là Sotrovimab.

Thuốc Sotrovimab do GSK hợp tác với Tập đoàn công nghệ sinh học Vir Biotechnology của Mỹ phát triển.

Loại thuốc trên được chỉ định cho những bệnh nhân mắc COVID-19 có các triệu chứng nhẹ, không cần máy thở nhưng có nguy cơ cao bị biến chứng nghiêm trọng.

Các nghiên cứu đang thực hiện cho thấy việc điều trị kịp thời sẽ làm chậm các tác động xấu của bệnh, do đó giảm nguy cơ nhập viện và chăm sóc đặc biệt.

[EU đặt mua 220.000 liệu trình điều trị COVID-19 của GlaxoSmithKline]

Sotrovimab đang được Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đánh giá. Sau khi GSK nhận được cấp phép thương mại tại thị trường châu Âu, các quốc gia thành viên muốn mua thuốc sẽ có thể mua thông qua thỏa thuận khung. Tại Bỉ, Cơ quan y tế liên bang chịu trách nhiệm giám sát hợp đồng quốc gia.

Ngày 28/7, EC đã ký một hợp đồng mua sắm khung với công ty GSK để cung cấp Sotrovimab. Thỏa thuận mua sắm đã được 16 quốc gia thành viên ký kết.

Theo Ủy viên y tế và an toàn thực phẩm của EC, Stella Kyriakides, trong chiến lược điều trị COVID-19, EC cam kết ít nhất ba phương pháp điều trị mới sẽ được cấp phép vào tháng Mười.

Hiện nay, EC đã thiết lập một hợp đồng khung thứ hai cung cấp khả năng tiếp cận các phương pháp điều trị dựa trên các kháng thể đơn dòng. Bên cạnh vaccine, các phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả sẽ đóng vai trò trung tâm trong việc trở lại trạng thái bình thường mới ở châu Âu.

EC đã ký gần 200 hợp đồng cho các biện pháp đối phó y tế khác nhau, tổng trị giá hơn 12 tỷ euro.

Các kháng thể đơn dòng là các protein được thiết kế trong phòng thí nghiệm để bắt chước cách hệ thống miễn dịch chiến đấu chống lại virus. Chúng tự gắn vào các protein đột biến và do đó ngăn không cho virus xâm nhập vào các tế bào của con người.

Cho đến nay, chỉ có một loại thuốc được phép sử dụng tại EU để điều trị COVID-19 là Veklury, một phương pháp điều trị dựa trên remdesivir, một loại thuốc kháng virus của hãng Gilead với số lượng khoảng nửa triệu liệu trình. Gilead được phép tiếp thị ở châu Âu từ tháng 7/2020./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục