Hang tin AP: Co the My dang tap duot chien tranh voi Trieu Tien hinh anh 1Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Mỹ được phóng thử từ bang California. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AP, những tuyên bố đe dọa từ Tổng thống Mỹ Donald Trump và việc nước này liên tiếp điều máy bay ném bom chiến lược tới gần Bán đảo Triều Tiên có thể đồng nghĩa với việc Washington sẵn sàng thực hiện điều mà không nhiều người dám tin - một cuộc xung đột quân sự với quốc gia trang bị vũ khí hạt nhân Triều Tiên, hành động sẽ đặt hàng triệu dân thường vào tình thế hiểm nguy.

Trong tuần này, các máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ đã bay qua Hàn Quốc cùng với các máy bay tiêm kích hộ tống từ quốc gia châu Á đồng minh, động thái phô trương sức mạnh ngày càng trở nên phổ biến đối với Bình Nhưỡng.

Trước động thái này, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly ngày 12/10 lên tiếng trấn an trước nỗi lo sợ một cuộc chiến nổ ra. Ông cho biết người dân Mỹ có thể quan ngại về năng lực hạt nhân và tên lửa gia tăng của Triều Tiên, song nhấn mạnh mối đe dọa hiện nay là “có thể kiểm soát được."

[Vụ thử tên lửa Triều Tiên "kích hoạt" các phương án quân sự của Mỹ]

Ông Jim Schoff, cựu cố vấn cấp cao Lầu Năm Góc về chính sách Đông Á, cho rằng hiện tại không có điểm gì trong tình hình căng thẳng hiện tại cho thấy “các nhà hoạch định chính sách Mỹ nhận định chúng ta đang ở bờ vực của một cuộc chiến tổng lực."

Tuy nhiên chuyên gia này cho rằng điều này không có nghĩa chính quyền đang lừa gạt hay loại trừ khả năng cuộc tấn công có giới hạn, nhằm đáp trả hành động khiêu khích từ Triều Tiên. Theo chuyên gia này, việc Mỹ điều liên tiếp máy bay ném bom B-1B không chỉ chứng tỏ quyết tâm của Mỹ, mà còn để diễn tập chuyến bay dài từ đảo Guam, nơi đồn trù loại máy bay này.

Trong khi đó, ông Rob Givens, cựu Tướng Không quân và là người từng giữ chức Phó trợ lý tham mưu trưởng phụ trách các chiến dịch của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, cho rằng: “Nếu chúng ta quyết định tấn công một số ít mục tiêu chiến lược tại Triều Tiên, thì điều này có thể diễn ra rất nhanh chóng."

Ông cho biết trừ khi Mỹ quyết định triển khai tăng cường lực lượng vũ trang đáng kể để răn đe Bình Nhưỡng, công chúng sẽ khó có thể nhận thấy một cuộc tấn công sắp xảy ra. Tuy nhiên cho tới nay, có ít dấu hiệu cho thấy Mỹ hay Triều Tiên đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột tiếp nối cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953./.
(Vietnam+)