Hàng trăm học sinh, phụ huynh tham gia Triển lãm giáo dục Hoa Kỳ

Triển lãm có sự tham gia của đại diện của 60 trường đại học và cao đẳng đã được kiểm định của Hoa Kỳ, bao gồm nhiều trường đại học nghiên cứu hàng đầu.
Hàng trăm học sinh, phụ huynh tham gia Triển lãm giáo dục Hoa Kỳ ảnh 1Triển lãm đã thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh, phụ huynh đến từ nhiều tỉnh thành. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Triển lãm giáo dục Hoa Kỳ Mùa Thu 2023 đã diễn ra chiều 4/10, tại Hà Nội, thu hút hàng trăm học sinh, phụ huynh từ nhiều tỉnh, thành khu vực phía Bắc.

Đây là hoạt động thường niên do Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức.

Triển lãm có sự tham gia của đại diện của 60 trường đại học và cao đẳng đã được kiểm định của Hoa Kỳ, bao gồm nhiều trường đại học nghiên cứu hàng đầu, các học viện nghệ thuật danh tiếng và các trường cao đẳng nhiều năm gắn bó với Việt Nam. Nhiều trường trong số này có cung cấp học bổng và hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế. Tại triển lãm, Đại sứ quán Hoa Kỳ cũng có các bàn thông tin giới thiệu về Trung tâm Hoa Kỳ và các chương trình học bổng của Chính phủ Hoa Kỳ dành cho học sinh, sinh viên, học giả và chuyên gia Việt Nam.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cho biết hiện có khoảng 30.000 sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ, đưa Việt Nam trở thành nguồn sinh viên nước ngoài lớn thứ năm tại Mỹ.

Hàng trăm học sinh, phụ huynh tham gia Triển lãm giáo dục Hoa Kỳ ảnh 2Đại sứ Marc Knapper phát biểu khai mạc sự kiện. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

“Chúng tôi rất vui khi thấy nhiều người Việt Nam tiếp tục chọn Hoa Kỳ để du học. Chúng tôi tin rằng các trường học của Hoa Kỳ là tốt nhất trên thế giới về giáo dục công nghệ cao, đặc biệt là lĩnh vực mà tôi nghĩ rằng nhiều sinh viên Việt Nam quan tâm. Chắc chắn, Hoa Kỳ và Việt Nam hiện đang tiếp tục nỗ lực tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này, như khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học, STEM… Chúng tôi sẵn sàng chào đón các sinh viên tại Hoa Kỳ,” Đại sứ Marc Knapper nói.

Lần đần tiên tham gia triển lãm du học, Tạ Phương Anh, học sinh lớp 10 chuyên Anh, Trường Trung học phổ thông chuyên Vĩnh Phúc tỏ ra rất háo hức.

[Cơ hội nhận học bổng Fulbright bậc thạc sỹ năm học 2024-2025]

Theo Phương Anh, dù phải đi từ tận Vĩnh Phúc xuống Hà Nội nhưng đây là cơ hội tốt để em và các bạn có thể tìm hiểu thông tin trực tiếp từ các trường, từ đó có thể có những định hướng cho tương lai, nhất là khi em chưa xác định được việc chọn trường. Bên cạnh đó, với Phương Anh, đây còn là cơ hội để em có thể tiếp xúc, nói chuyện nhiều hơn với người bản ngữ, khi ở trường em chỉ được học với giáo viên nước ngoài một tiết mỗi tuần.

Hàng trăm học sinh, phụ huynh tham gia Triển lãm giáo dục Hoa Kỳ ảnh 3Phương Anh trao đổi với đại diện các trường để tìm hiểu thông tin du học. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

“Đến dự triển lãm là món quà tuyệt vời mà cô chủ nhiệm muốn tặng cho học sinh cả lớp để khích lệ tinh thần,” Phương Anh cười tươi nói.

Từ Bắc Giang, cô Trần Thị Minh, giáo viên Trường Trung học phổ thông chuyên Bắc Giang cũng cùng một giáo viên trợ giảng đưa 40 học sinh xuống Hà Nội dự triển lãm.

Cô Minh cho hay đây là lần thứ hai cô đưa học sinh xuống Hà Nội tham gia Triển lãm Giáo dục Hoa Kỳ. “Lần đầu tiên cách đây 4 năm. Sau đó đã có nhiều em học sinh tham gia các khóa học ngắn hạn và dài hạn tại Mỹ, nhiều học dành học bổng bậc đại học và sau đại học,” cô Minh chia sẻ.

Theo cô Minh, đây là triển lãm rất hữu ích cho học sinh, là cơ hội giúp các em tìm hiểu thêm về nền giáo dục Mỹ, là gợi ý để các em biết thêm về con đường học vấn phía trước.

Được gặp gỡ trực tiếp đại diện các trường, được tư vấn, tìm hiểu thông tin, các em sẽ được tiếp thêm động lực, biết mình cần phải chuẩn bị những gì để chinh phục mục tiêu và từ đó có thể xây dựng lộ trình tốt nhất cho mình.

Hàng trăm học sinh, phụ huynh tham gia Triển lãm giáo dục Hoa Kỳ ảnh 4Cô Minh và các em học sinh tham dự triển lãm. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

“Bản thân từng là du học Mỹ nên tôi rất hiểu việc được trực tiếp tham dự một sự kiện như thế này sẽ giúp cho học sinh có động lực hơn rất nhiều so với việc chỉ tìm hiểu thông tin qua Internet hay thầy cô,” cô Minh chia sẻ.

Từng tham gia các triển lãm giáo dục do các công ty du học tổ chức, chị Phan Dân (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay Triển lãm Giáo dục Hoa Kỳ do Đại sứ quán Mỹ tổ chức thực sự là một sự khác biệt lớn.

“Đây là lần đầu tiên tôi dự triển lãm giáo dục của đại sứ quán. Chương trình quy mô hơn rất nhiều, với sự tham gia của nhiều loại hình trường, từ cao đẳng đến đại học, từ các chương trình học toàn thời gian tại Mỹ đến các chương trình đào tạo liên kết 2 năm tại Việt Nam, 2 năm tại Mỹ để học sinh lựa chọn. Tôi lại được gặp gỡ trực tiếp các trường nên cảm thấy thông tin chính xác hơn, cập nhật hơn, tin tưởng hơn. Cách tổ chức rất sát với nhu cầu của của các học sinh, phụ huynh có mong muốn đi du học,” chị Dân chia sẻ.

Cũng theo chị Dân, con chị đang học lớp 12 nên gia đình đang tích cực xem xét để chốt trường. “Những vấn đề tôi quan tâm như tiêu chí xếp hạng trường, tỷ lệ sinh viên quốc tế ở trường, độ đa dạng văn hóa có tốt không, học phí vừa phải, chi phí sinh hoạt và điều kiện thời tiết. Việc được tư vấn trực tiếp rất hữu ích với tôi,” chị Dân nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục