Hang tram linh cuu hoa chat vat khong che chay rung o Tay Ban Nha hinh anh 1Trực thăng cứu hỏa phun nước dập đám cháy rừng tại Manteigas, Bồ Đào Nha ngày 10/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/8, khoảng 300 lính cứu hỏa cùng trực thăng đã được huy động để khống chế vụ cháy rừng dữ dội ở vùng Aragon, miền Bắc Tây Ban Nha. 

Chính quyền địa phương cho biết ít nhất 1.500 người đã phải sơ tán khỏi Aragon, nơi có công viên tự nhiên ở tỉnh Zaragoza.

Cơ quan dịch vụ khẩn cấp Aragon ước tính hàng nghìn ha đất đã bị thiêu rụi. Người đứng đầu chính quyền vùng Aragon, ông Javier Lamban, cho biết tình hình "rất nghiêm trọng" do gió lớn khiến ngọn lửa lan nhanh.

Từ đầu năm đến nay, tại Tây Ban Nha đã xảy ra 388 vụ cháy rừng trong bối cảnh nước này trải qua mùa Hè nắng nóng khắc nghiệt và khô hạn.

Theo dữ liệu của Hệ thống Thông tin về cháy rừng của châu Âu (EFFIS), các vụ cháy rừng đã thiêu rụi 261.930 ha rừng ở Tây Ban Nha trong năm nay, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở châu Âu.

[Châu Âu ghi nhận con số kỷ lục về các vụ cháy rừng trong năm 2022]

Đầu tháng này, chính phủ Tây Ban Nha đã thông qua luật mới nhằm giúp ngăn chặn nguy cơ xảy ra cháy rừng, trong đó bao gồm các biện pháp như nâng cao cảnh giác về nguy cơ cháy rừng trong cả năm và phát quang bụi rậm để ngăn đám cháy lan nhanh.

Cháy rừng cũng bùng phát dữ dội ở các quốc gia châu Âu khác như Pháp, Hy Lạp và Bồ Đào Nha, khiến năm 2022 trở thành năm mà "Lục địa già" ghi nhận diện tích rừng bị tàn phá cao kỷ lục.

Các nhà khoa học cho rằng biến đổi khí hậu do tác động từ các hoạt động của con người đang gây ra những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như nắng nóng gay gắt và hạn hán, làm tăng nguy cơ bùng phát cháy rừng./. 

 
Phan An (TTXVN/Vietnam+)