Hành trình giành Huy chương Bạc Olympic Vật lý của nam sinh Bắc Ninh

Nguyễn Đăng Phúc, học sinh lớp 12 Trường THPT huyện Bắc Ninh xuất sắc đoạt Huy chương Bạc Olympic Vật lý quốc tế năm 2022, là người đầu tiên mang huy chương về cho tỉnh Bắc Ninh ở đấu trường quốc tế.
Hành trình giành Huy chương Bạc Olympic Vật lý của nam sinh Bắc Ninh ảnh 1Em Nguyễn Đăng Phúc học bài. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

Vốn thông minh, ham học hỏi, Nguyễn Đăng Phúc, học sinh lớp 12, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Bắc Ninh đã nuôi dưỡng niềm đam mê Vật lý.

Em xuất sắc đoạt Huy chương Bạc Olympic Vật lý quốc tế năm 2022 và là người đầu tiên mang Huy chương về cho tỉnh Bắc Ninh ở đấu trường quốc tế môn học này.

Nuôi dưỡng đam mê

Sinh ra và lớn lên trên “đất học” xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, ngay từ nhỏ, Nguyễn Đăng Phúc đã sớm tiếp thu truyền thống hiếu học của quê hương. Trong quá trình học tập, em luôn nỗ lực phấn đấu, rèn luyện để đạt được thành tích cao nhất.

Chia sẻ về niềm đam mê với môn Vật lý, Phúc cho biết từ nhỏ em thường xuyên tìm hiểu các hiện tượng tự nhiên, sự vận động của vũ trụ. Những câu trả lời đều được giải thích trong các bài học Vật lý. Từ sự tò mò, đi tìm hiểu và thành đam mê, Vật lý đã dần ngấm vào máu thịt em.

Hành trình giành Huy chương Bạc Olympic Vật lý của nam sinh Bắc Ninh ảnh 2Em Nguyễn Đăng Phúc (ngoài cùng bên trái) thực hành cùng các bạn trong trường. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

Theo Nguyễn Đăng Phúc, thời điểm bước ngoặt đánh dấu quá trình em đến với Vật lý là năm học lớp 8, khi có nhiều môn để em lựa chọn tham gia Đội tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh nhưng em đã không do dự chọn môn Vật lý và giành giải Ba Cuộc thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh môn Vật lý.

Cứ như vậy, niềm đam mê Vật lý mỗi ngày một lớn dần lên, rồi em đỗ vào lớp chuyên Lý, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Bắc Ninh. Ở môi trường học tập mới, với sự tận tâm dìu dắt của các thầy, cô giáo cùng cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập đầy đủ đã tiếp tục nuôi dưỡng khả năng, đam mê học Vật lý trong Phúc.

[Học sinh lớp 10 Việt Nam giành huy chương tại Olympic Vật lý quốc tế]

Là người gần gũi, luôn đồng hành với Phúc trong suốt 3 năm học Trung học Phổ thông, thầy Trần Văn Kỷ, giáo viên chủ nhiệm của em chia sẻ Phúc là cậu học sinh rất trầm tính, ít nói, ít chia sẻ nhưng em luôn có khả năng học tập đáng nể, suy nghĩ khoa học, rất chín chắn và trưởng thành.

Bề ngoài, mọi người có thể nhìn thấy những kết quả đáng tự hào Nguyễn Đăng Phúc đạt được nhưng ít ai biết những gian nan và nghị lực em đã trải qua. Đặc biệt, trong giai đoạn nước rút ôn thi học sinh giỏi quốc gia, bố em mất sau 3 năm chống chọi với bệnh tai biến.

Đây là sự mất mát quá lớn đối với em và gia đình. Phúc gần như suy sụp. Với sự động viên của gia đình, thầy cô, bạn bè, khoảng hai tuần sau biến cố, em mới có thể lấy lại tinh thần, tiếp tục quá trình ôn luyện.

Nén nỗi đau thành quyết tâm, hành động em đã nỗ lực và đem về giải Nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia cấp Trung học Phổ thông môn Vật lý năm học 2021-2022; dự thi và được nhận Bằng khen tại Kỳ thi Olympic Vật lý châu Á-Thái Bình Dương năm 2022 do Ấn Độ đăng cai tổ chức. Đặc biệt, tại Kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2022, em đã vinh dự giành Huy chương Bạc.

Bước vào đấu trường quốc tế

Bước vào cuộc thi, với sự chuẩn bị chu đáo của bản thân và được các thầy, cô giáo hướng dẫn, em không cảm thấy áp lực. Tuy nhiên, em tự đặt cho mình nhiệm vụ thi nghiêm túc, làm hết sức mình để có thể kiểm tra năng lực bản thân, không phụ công bồi dưỡng, kỳ vọng của gia đình, nhà trường.

Hành trình giành Huy chương Bạc Olympic Vật lý của nam sinh Bắc Ninh ảnh 3Em Nguyễn Đăng Phúc trong giờ học tại trường Trung học phổ thông Chuyên Bắc Ninh. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

"Với thành tích đạt được, em mong muốn đóng góp, tô thắm thêm bề dày truyền thống hiếu học của nhà trường" - Nguyễn Đăng Phúc chia sẻ khi biết mình đoạt Huy chương Bạc Olympic Vật lý quốc tế.

Nói về bí quyết học môn Vật lý của mình, Nguyễn Đăng Phúc cho biết mỗi người có phương pháp học bài khác nhau. Tuy nhiên, đối với em, lòng ham học hỏi bắt nguồn từ sự đam mê. Mỗi khi tìm hiểu về các kiến thức Vật lý em luôn thấy có sự lôi cuốn đặc biệt. Dần dần, khi gắn bó với nó thời gian dài, em cảm thấy những kiến thức đó như một phần cuộc sống của mình.

Khi ôn luyện, em có kế hoạch phân bổ thời gian hợp lý giữa kết hợp học trên lớp và ôn bài ở nhà. Bên cạnh thời gian học cùng thầy cô và các bạn, em dành 5 giờ buổi tối để ôn bài. Trên cơ sở kết hợp bài học trên lớp, em thường lên mạng internet tìm hiểu kiến thức bổ sung hay cách giải quyết bài tập mới. Mỗi khi gặp bế tắc, để tạo tâm lý thoải mái, em chuyển sang học những môn khác hoặc đi ngủ. Khi khả năng tập trung cao, em mới mang bài ra giải quyết.

Bởi vậy, khi làm bài thi, em khá tự tin mặc dù đề thi năm nay được đánh giá là khó và có những phần câu hỏi “mở,” em tự tư duy để tìm ra nguyên lý hoạt động. Chia sẻ về dự định trong tương lai, Nguyễn Đăng Phúc cho biết em đang băn khoăn giữa việc tiếp tục nghiên cứu sâu chuyên ngành Vật lý và đi học một trường Đại học để sớm đi làm giúp đỡ gia đình.

Có thể nói, thành tích đặc biệt xuất sắc này không chỉ chứng tỏ sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân Nguyễn Đăng Phúc cùng sự đồng hành của các thầy, cô giáo Trường Trung học Phổ thông Chuyên Bắc Ninh mà kết quả này là kết tinh của nhiều giải pháp chăm lo phát triển giáo dục mũi nhọn của tỉnh, ngành giáo dục và đào tạo cũng như nhà trường.

Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Chuyên Bắc Ninh Ngô Văn Bình khẳng định kết quả thi chọn học sinh giỏi quốc tế chỉ là phần cuối của quá trình bồi dưỡng. Tuy nhiên, để hướng tới mục tiêu này, đầu tiên, nhà trường hướng đến chất lượng thi học sinh giỏi quốc gia.

Năm học 2021-2022 cũng là năm kết quả thi chọn học sinh giỏi quốc gia của tỉnh dẫn đầu cả nước về tỷ lệ học sinh đoạt giải và số lượng giải Nhất. Xét về kết quả chọn học sinh giỏi quốc gia trong 5 năm gần đây, Bắc Ninh có thành tích tăng dần.

Điều đó cho thấy chất lượng mũi nhọn của tỉnh đang được đầu tư, phát triển đúng hướng, tạo nền tảng để thầy và trò duy trì ổn định trong những năm tiếp theo. Thời gian tới, nhà trường tiếp tục đẩy mạnh phong trào dạy tốt, học tốt để xứng đáng với sự quan tâm, đầu tư của tỉnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục