Han-Trung thao luan ke hoach xa thai tu nha may Fukushima cua Nhat Ban hinh anh 1Hệ thống xử lý chất lỏng tiên tiến (ALPS) có khả năng loại bỏ 62 chất phóng xạ khỏi nước ô nhiễm tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1. (Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN)

Theo hãng tin Yonhap, lãnh đạo phe đối lập của Hàn Quốc Lee Jae-myung đã đến thăm nơi ở của Đại sứ Trung Quốc tại Seoul Hình Hải Minh trong ngày 8/6 để dự một cuộc họp ăn tối dự kiến thảo luận về kế hoạch xả nước thải nhiễm xạ đã qua xử lý của Nhật Bản từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Yoon Suk Yeol đang tìm cách đưa Hàn Quốc xích lại gần Mỹ và Nhật Bản trong một chính sách quan trọng khác với chính quyền trước đó của ông Moon Jae-in.

Trong cuộc gặp ngày 8/6, ông Lee và Đại sứ Trung Quốc cũng dự kiến sẽ thảo luận về các nỗ lực tăng cường hợp tác kinh tế, tăng cường ngoại giao công chúng. Ông Lee cũng được cho là sẽ đề nghị Bắc Kinh đóng vai trò trong việc thúc đẩy hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

[Chuyên gia Hàn Quốc bắt đầu thị sát nhà máy điện hạt nhân Fukushima]

Cũng trong ngày, người đồng cấp trong đảng cầm quyền của ông Lee, Hạ nghị sỹ Kim Gi-hyeon của Đảng Quyền lực Quốc dân, dự kiến sẽ tổ chức một cuộc gặp với Đại sứ Nhật Bản Koichi Aiboshi tại Quốc hội, nơi vấn đề xả thải của nhà máy Fukushima cũng được cho là một chủ đề chính.

Hôm 23/5, các chuyên gia Hàn Quốc đã có cuộc thị sát kéo dài hai ngày tại nhà máy Fukushima liên quan kế hoạch xả thải nói trên.

21 chuyên gia trong các lĩnh vực như bức xạ và lò phản ứng hạt nhân dự định chia sẻ kết quả kiểm tra của họ với dân chúng Hàn Quốc, trong bối cảnh lo ngại về tác động tiềm ẩn của việc xả nước thải này đối với môi trường đại dương./.

(Vietnam+)