Hau Giang than trong trong noi long cac quy dinh phong chong dich hinh anh 1Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang phát biểu. (Ảnh: Hồng Thái/TTXVN)

Ngày 14/9, tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương cấp huyện, xã về công tác phòng, chống dịch COVID-19, ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang cho biết việc nới lỏng các quy định phòng, chống dịch trên địa bàn phải thực hiện chặt chẽ và thận trọng.

Cuộc họp được kết nối đến 8/8 huyện, thị xã, thành phố và 75/75 xã, phường, thị trấn trong tỉnh nhằm giúp Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh nắm thông tin và chỉ đạo sâu sát công tác phòng, chống dịch tại các "pháo đài" trên địa bàn.

Tại cuộc họp, ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang đánh giá công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực. Số ca đang điều trị và cách ly tập trung giảm dần, có 66 đơn vị cấp xã được công nhận “vùng xanh.”

Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền cấp xã nắm được tinh thần, nội dung nhiệm vụ xây dựng “pháo đài” của địa phương, phân công cán bộ trực công tác phòng, chống dịch 24/24. Tuy nhiên, nguy cơ xuyên suốt là dịch từ bên ngoài xâm nhập vào địa bàn tỉnh vẫn còn.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đề nghị các địa phương quan tâm đến việc thực hiện cách ly đảm bảo đúng nguyên tắc, quy định đối với những người từ địa phương khác trở về được phép cách ly tại nhà; thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở, động viên, giám sát đối với gia đình người cách ly tại nhà.

[Kiểm soát tốt, Hậu Giang nới lỏng phòng, chống dịch ở TP Vị Thanh]

Đơn vị chức năng chú ý xét nghiệm thường xuyên cho từng nhóm đối tượng nguy cơ, không vì chạy theo số lượng xét nghiệm mà bỏ lọt đối tượng; đẩy nhanh thực hiện hỗ trợ cho các đối tượng theo Nghị quyết 68 đảm bảo đúng đối tượng.

Với đề xuất nới lỏng thêm một số hoạt động, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh cho biết Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đang thực hiện đánh giá, chuẩn bị nội dung, mức độ được nới lỏng và cân nhắc việc tiếp tục nới lỏng trong bối cảnh dịch tại các địa phương trong khu vực vẫn diễn biến phức tạp.

Do đó, các địa phương đã công nhận “vùng xanh” cần phải bảo vệ chắc chắn, việc nới lỏng các quy định phòng, chống dịch phải thực hiện từng bước, chặt chẽ và thận trọng. Địa phương phải tiếp tục vận động người dân thích ứng với điều kiện mới, chấp hành tốt việc nới lỏng từng bước để bảo vệ thành quả phòng, chống dịch thời gian qua.

Tính đến ngày 14/9, tỉnh Hậu Giang ghi nhận 468 ca mắc COVID-19; đã điều trị khỏi cho 392 ca, có 3 ca tử vong (có 1 ca tử vong sau khi chuyển viện). Từ 18 giờ ngày 31/8 đến 15 giờ ngày 14/9, tỉnh không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng và đến ngày 11/9, tỉnh không còn vùng cách ly y tế.

Hiện toàn tỉnh có 66/75 xã, phường, thị trấn thuộc 8/8 huyện, thị xã, thành phố được công nhận “vùng xanh.” Một số địa phương thuộc thành phố Vị Thanh và thành phố Ngã Bảy áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch nới lỏng theo một số quy định riêng của Ủy ban Nhân dân tỉnh do đây là hai địa phương đặc thù đô thị./.

Hồng Thái (TTXVN/Vietnam+)