Kiem soat tot, Hau Giang noi long phong, chong dich o TP Vi Thanh hinh anh 1Cán bộ, viên chức các cơ quan trong tỉnh Hậu Giang thực hiện xét nghiệm trong lần xét nghiệm diện rộng đợt 3. (Ảnh: Hồng Thái/TTXVN)

Từ 14 giờ ngày 9/9, Hậu Giang nới lỏng thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Vị Thanh, theo công văn của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh vừa được ban hành.

Theo công văn, thành phố Vị Thanh được phép thông chốt liên các xã, phường; không lập chốt kiểm soát trong phạm vi xã, phường; tăng cường chốt kiểm soát ra, vào thành phố; sắp xếp, bố trí lại chốt kiểm soát, tăng cường lực lượng tuần tra tại tuyến đường bộ, đường thủy (kể cả đường mòn, lối mở) để kiểm soát chặt người, phương tiện ra, vào, đảm bảo thực hiện nghiêm quy định về an toàn phòng, chống dịch. Các hoạt động được mở trở lại nhưng phải thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Cụ thể các quán ăn được phép hoạt động nhưng hạn chế về quy mô thực hiện, mỗi bàn không quá 4 người, khoảng cách mỗi bàn tối thiểu 2m; không được tập trung trên 20 người tại cùng một thời điểm; không được kinh doanh phục vụ tại chỗ đối với các loại thức uống có cồn.

Nhà hàng, khách sạn được phép hoạt động nhưng không tập trung trên 30 người tại cùng một thời điểm; không được kinh doanh phục vụ tại chỗ đối với các loại thức uống có cồn... Các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời, nơi công cộng không quá 20 người.

[Hậu Giang nới lỏng một số hoạt động tại hai thành phố trong tỉnh] 

Đối với nhà máy, xí nghiệp, công trình xây dựng, cơ sở sản xuất, kinh doanh: Tổ chức hoạt động trong điều kiện "bình thường mới" nhưng phải có kế hoạch kinh doanh, phương án thi công, phương án phòng, chống dịch được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Riêng các công trình xây dựng nhà ở của người dân được hoạt động nhưng đảm bảo không tập trung trên 20 người; chỉ sử dụng lao động, công nhân tại địa bàn đến làm việc, đảm bảo biện pháp an toàn phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, thành phố tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch như người dân không ra đường kể từ 20 giờ ngày hôm trước đến 4 giờ ngày hôm sau. Thành phố tiếp tục thực hiện quy định khung giờ đi chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi hàng ngày (buổi sáng từ 4 giờ đến 9 giờ, buổi chiều từ 15 giờ đến trước 20 giờ)...

Thành phố yêu cầu không tập trung trên 20 người tại một địa điểm ở nơi công cộng và ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp, công trình xây dựng, cơ sở sản xuất, kinh doanh được phép hoạt động.

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã được kiểm soát tốt. Toàn tỉnh có 70/75 xã được đánh giá đạt mức “bình thường mới,” từ ngày 31/8 đến nay, tỉnh chưa ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Các địa phương đã quyết liệt triển khai biện pháp bảo vệ và mở rộng “vùng xanh,” bước đầu đạt được một số kết quả nhất định./.

Tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đến 18h ngày 8/9

Hậu Giang:

- Số ca nhiễm: 468 
- Số ca tử vong: 2
- Số tiêm chủng: 102.568

Trong nước:
Số ca nhiễm: 563.676
Số ca tử vong: 14.135, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh 11.206, Hà Nội 47.
Số ca khỏi bệnh: 325.647
Tiêm chủng: Tổng số liều vaccine đã được tiêm là 23.577.917 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 19.809.234 liều, tiêm mũi 2 là 3.768.683 liều.

Thế giới:
Số ca nhiễm: 223.491.125
Số ca tử vong: 4.611.473
Số ca hồi phục: 200.033.802


Duy Ba (TTXVN/Vietnam+)