Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á nỗ lực xóa bỏ lao động trẻ em

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa - Xã hội Ekkapbhab Phantavong đã yêu cầu các cơ quan ngành của ASEAN tăng cường hợp tác xóa bỏ các hình thức lao động trẻ em.
Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á nỗ lực xóa bỏ lao động trẻ em ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: UNICEF)

Hội thảo trực tuyến về triển khai và giám sát Lộ trình ASEAN xóa bỏ các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất vào năm 2025 đã được tổ chức vào ngày 18-19/10, thu hút sự tham dự của các quan chức lao động cấp cao của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và đại diện 8 cơ quan thuộc ASEAN.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, hội thảo diễn ra sau chưa đầy một năm kể từ khi Lộ trình được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN lần thứ 26, qua đó nhấn mạnh cam kết của Hiệp hội trong việc xóa bỏ các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất.

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa - Xã hội Ekkapbhab Phantavong đã yêu cầu các cơ quan ngành của ASEAN tăng cường hợp tác trong việc thực hiện Lộ trình.

Phó Tổng thư ký Ekkapbhab nhấn mạnh rằng nỗ lực chung của các cơ quan ngành ASEAN đã và đang bổ sung giá trị cho các mục tiêu và chương trình quốc gia của các nước thành viên ASEAN nhằm xóa bỏ các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất.

Hội thảo đã thảo luận về những cách thức lồng ghép các khía cạnh của phòng ngừa và cấm lao động trẻ em vào hoạt động của các cơ quan ngành ASEAN. Các nước thành viên ASEAN cũng tái khẳng định cam kết thực hiện mục tiêu của Lộ trình và kêu gọi tăng cường hợp tác liên ngành.

Hội thảo đã nhận được cam kết từ các đối tác chiến lược như Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), Tổ chức Di cư Quốc tế (OIM)… trong việc hỗ trợ các nỗ lực của ASEAN nhằm xóa bỏ các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất.

[Tiếp tục ngăn chặn lao động trẻ em khi dịch COVID-19 vẫn tiếp diễn]

Hiện ASEAN đang trong quá trình thu thập dữ liệu cơ bản về khuôn khổ giám sát Lộ trình để đánh giá tình hình lao động trẻ em hiện nay trong khu vực. ASEAN cũng sẽ đóng vai trò nền tảng trong việc thu thập cơ sở dữ liệu đầu tiên về các nỗ lực hướng tới xóa bỏ hoàn toàn lao động trẻ em trong khu vực.

Công tác giám sát tiếp theo sẽ được thực hiện định kỳ tại từng nước thành viên ASEAN nhằm đánh giá tiến độ và hỗ trợ các sáng kiến khu vực. Khung giám sát nhằm hỗ trợ các nước thành viên ASEAN đưa ra các chính sách, chương trình và hành động nhằm giải quyết vấn đề lao động trẻ em./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục