Hoa nhac ky niem ngay thiet lap Quan he Ngoai giao Viet Nam-Hoa Ky hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo thông tin từ Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, đêm hòa nhạc kỷ niệm ngày thiết lập Quan hệ Ngoại giao giữa Việt Nam-Hoa Kỳ sẽ diễn ra vào ngày 7/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Buổi hòa nhạc có sự tham gia của nghệ sỹ piano người Mỹ gốc Việt Nguyễn Quỳnh. Tác phẩm mà cô thể hiện là sáng tác mới của tác giả Paul Chihara, lần đầu công diễn trên toàn thế giới.

Chương trình gồm hai phần với 4 tác phẩm của các tác giả: Samuel Barber, Paul Chihara, Anton Webern và Arnold Schönberg. Đây cũng là buổi diễn thuộc chuỗi hòa nhạc đặt vé trước của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam.

Trong buổi diễn này, Giám đốc Âm nhạc - Nhạc trưởng Honna Tetsuji - sẽ giới thiệu đến khán giả Việt Nam âm nhạc trường phái Vienna mới, hướng tới kỷ niệm 150 năm ngày sinh Arnold Schönberg – đại diện trường phái sáng tác này.

[Trình diễn nhiều tác phẩm xuất sắc trong đêm hòa nhạc tại Nhà hát Lớn]

Trong phần đầu sẽ gồm Adagio cho dàn dây, Op.11 của tác giả Samuel Barber. Ông là một trong những nhà soạn nhạc người Mỹ nổi bật nhất của thế kỷ 20, có nhiều sáng tác cho dàn nhạc, piano, violin và opera.

Adagio cho dàn dây, Op.11 (gồm violin, viola, cello và contrebass) được xem là tác phẩm xuất sắc nhất của ông. Vốn là chương hai trong tứ tấu dây op.11, Barber đã chuyển soạn lại thành một tiểu phẩm độc lập cho cả dàn dây vào năm 1936.

Tác phẩm nổi tiếng nhờ sức diễn cảm thuyết phục, tha thiết, chân thực và sâu sắc, có thể coi như một kiệt tác vượt qua lằn ranh giữa âm nhạc cổ điển với đại chúng.

Paul Chihara là nhạc sỹ người Mỹ đầu tiên viết tác phẩm cho Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam công diễn trên toàn thế giới. Đích thân tác giả đã gửi lời giới thiệu về tác phẩm của mình: "Bản Fantasy được viết cho nghệ sỹ trẻ Nguyễn Quỳnh và chỉ định cô là người công diễn lần đầu tiên trên thế giới cùng với Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam. Tôi đã sáng tác khúc nhạc từ tháng 1/2019 đến tháng 2/2021 tại New York. Đây cũng là một món quà cá nhân và là chân dung âm nhạc của nghệ sỹ độc tấu. Tác phẩm gồm bốn chương, diễn tấu không ngừng nghỉ."

Trong phần 2 của đêm hòa nhạc, khán giả được thưởng thức Passacaglia cho dàn nhạc op.1 của Anton Webern. Tác phẩm ra đời năm 1908, cũng là tác phẩm đầu tiên được xuất bản của nhạc sỹ.

Dẫu nổi tiếng với vai trò một nhạc sỹ tân tiến viết nhạc vô điệu tính nhưng Webern vẫn có những tác phẩm đầu tay mang phong cách lãng mạn và Passacaglia op.1 là một trong số đó. Bởi vậy, khán giả có thể đón nhận tác phẩm rất dễ dàng với hòa thanh êm dịu của dàn dây và giai điệu mềm mại của bè flute.

Arnold Schönberg là một trong những những người dẫn dắt âm nhạc hiện đại, nổi tiếng với phương pháp 12 âm - bước nhảy vọt lịch sử về thủ pháp sáng tác. Trong quá trình chuyển giao từ ngôn ngữ âm nhạc truyền thống đến tân thời, Schönberg đã có những sáng tác thử nghiệm, như bản Verklärte Nacht, Op.4 "Đêm huyền diệu."

Tác phẩm vừa chịu ảnh hưởng từ trường phái lãng mạn nhưng cũng có cách làm mới như các ý nhạc xếp vào các bè rất đầy đặn, liên tục nối tiếp tạo không gian âm nhạc hư ảo, cường độ thay đổi liên tục dẫn dắt cảm xúc. Cảm hứng sáng tác bản nhạc một phần từ tình cảm của Schönberg dành cho người yêu, và ý tưởng xuất phát từ bài thơ cùng tên của Dehmel viết năm 1896...

Nghệ sỹ piano Nguyễn Quỳnh (tên đầy đủ là Nguyễn Thúy Quỳnh), sinh ra ở Hà Nội trong một gia đình có truyền thống âm nhạc, cô học piano từ nhỏ. Cô hiện đang là giảng viên âm nhạc tại Hoa Kỳ. Nguyễn Quỳnh đã biểu diễn ở nhiều nơi trên thế giới.

Bản concerto được nhà soạn nhạc người Mỹ Paul Chihara viết tặng Nguyễn Quỳnh nằm trong CD Naxos Series American Classics của cô, thu âm với dàn nhạc London Symphony Orchestra./.

Thanh Giang (TTXVN/Vietnam+)