Đây là kết quả nghiên cứu của cácnhà khoa học Thụy Điển công bố mới đây.
Theo báo cáo công bố trên tạp chí Circulation (Tuần hoàn) của Hiệp hội Timmạch Mỹ ngày 19/8, các nhà nghiên cứu đã theo dõi tình hình sức khỏe của hơn80.000 người ở độ tuổi 46 đến 84 trong 13 năm.
Trong khoảng thời gian này,khoảng 1.086 người mắc chứng phình động mạch, trong đó có 222 người tử vong vìđứt mạch máu. Ngoài ra, khoảng 80% các trường hợp bị chứng phình động mạch hoặctử vong do bệnh này là nam giới.
Trong nghiên cứu, những người tham gia được chia thành bốn nhóm đều nhaudựa trên lượng hoa quả và rau củ mà họ tiêu thụ.
Phân tích số liệu thống kê, cácnhà khoa học nhận thấy so với những người ăn một lượng rất ít hoa quả, nguy cơmắc chứng phình động mạch ở những người ăn nhiều hơn hai phần rau mỗi ngày giảm25%, đồng thời nguy cơ đứt mạch máu cũng giảm tới 43%.
Trong khi đó, so vớinhững người không ăn một chút hoa quả nào, những người ăn hai phần rau mỗi ngàycó nguy cơ mắc chứng phình động mạch hoặc bị đứt mạch máu giảm lần lượt là 31%và 39%.
Giải thích nguyên nhân hiện tượng này, các nhà khoa học suy đoán là do mộtlượng lớn các chất chống ôxi hóa chứa trong hoa quả. Dù cũng có nhiều chất nàynhưng rau củ vẫn thiếu một số loại chất chống ôxi hóa đặc biệt có trong hoa quả.
Trong nghiên cứu này, các loại hoa quả được tiêu thụ nhiều nhất là táo và lê,sau đó là chuối, cam và các loại hoa quả giống cam quýt.
Các nghiên cứu trước đây từng cho kết quả ăn nhiều hoa quả và rau củ cóthể giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, bệnh tiểu đường tuýp 2, caohuyết áp và một số loại ung thư.
Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo trung bình mộtngười trưởng thành nên ăn từ 4 - 5 phần hoa quả và rau củ mỗi ngày./.