Học sinh trong khu cách ly “nín thở” chờ áp dụng chiến lược mới

Chủ trương thay đổi phương án cách ly với trẻ em của Bộ Y tế lập tức nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân, đặc biệt là những người đang phải cách ly trong các trường học.
Học sinh trong khu cách ly “nín thở” chờ áp dụng chiến lược mới ảnh 1Học sinh, phụ huynh Trường Mầm non Bạch Đằng trong khu cách ly. (Ảnh: Trường Mầm non Bạch Đằng)

Theo chủ trương mới của Bộ Y tế, các em học sinh mầm non thuộc diện F1 sẽ được cách ly tại nhà, học sinh từ 6 tuổi trở lên áp dụng cách ly tập trung phân kỳ.

Chờ áp dụng chủ trương mới

Tại cuộc họp trực tuyến sáng 5/2 với các địa phương có ca nhiễm COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh đợt dịch COVID-19 thứ ba ở Việt Nam từ ngày 27/1 đến nay với số lượng người mắc gia tăng nhanh, với gần 400 trường hợp. Trước tình hình mới, ngành y tế thay đổi chiến lược cho phù hợp, trong đó có việc thay đổi phương án cách ly đối với tùy từng đối tượng trẻ em.

[Bộ trưởng Y tế: Ba thay đổi chiến lược trong chống dịch COVID-19]

Cụ thể, trẻ em từ 5 tuổi trở xuống có thể thực hiện cách ly tại nhà nghiêm ngặt do chính quyền địa phương chịu trách nhiệm và có điều kiện đi kèm như: chỉ được một người trông; người trông phải có sức khỏe tốt và gia đình đó không có người già, không có bệnh lý nền. Việc này, Bộ Y tế hiện đã thực hiện tại Cẩm Giàng, Hải Dương và một số địa phương khác.

Trẻ từ 6 tuổi trở lên áp dụng mô hình phân kỳ cách ly tập trung. Trẻ sẽ được áp dụng cách ly tập trung trong bảy ngày đầu và lấy mẫu ngày 1, ngày 3 và ngày 7. Khi trẻ có kết quả âm tính, trẻ sẽ được cách ly tại nhà theo quy định rất nghiêm ngặt với sự giám sát của chính quyền địa phương.

[Cuộc sống bên trong khu cách ly tập trung đặc biệt ở Hải Dương]

"Chính quyền địa phương là đơn vị cuối cùng quyết định cuối cùng việc cách ly tại nhà của trẻ. Việc này giúp các địa phương trong việc cách ly trẻ và giúp trẻ trở về nhà sau thời gian cách ly,” ông Long cho hay.

Bà Nguyễn Thị Bích, Hiệu trưởng Trường Mầm non Bạch Đằng (Kinh Môn, Hải Dương) cho hay ngay khi biết thông tin trên, bà đã liên hệ với ban phòng chống dịch địa phương nhưng được trả lời là chờ chủ trương của ban chỉ đạo cấp tỉnh.

Hiện Trường Mầm non Bạch Đằng có 75 trẻ mầm non từ hai đến 5 tuổi phải cách ly tập trung tại trường. Do các cháu còn quá nhỏ nên đi cùng 75 trẻ là 75 phụ huynh. “Ngày nào các cháu cũng hỏi khi nào được về nhà. Chúng tôi cũng rất mong được áp dụng chủ trương mới của Bộ Y tế,” bà Bích chia sẻ.

Học sinh trong khu cách ly “nín thở” chờ áp dụng chiến lược mới ảnh 2Trường Tiểu học Xuân Phương thành nơi cách ly tập trung. (Ảnh: TTXVN)

Trong khi đó, tại Trường Tiểu học Xuân Phương (Hà Nội), niềm mong mỏi áp dụng quy định mới còn lớn hơn khi các học sinh ở đây đã được cách ly 6 ngày và có kết quả âm tính. Nếu áp dụng theo quy định mới của Bộ Y tế, 56 học sinh sẽ có thể được về nhà ăn Tết.

Sẵn sàng phương án đón Tết trong khu cách ly

Trong khi chờ quyết định từ các cơ quan chức năng, các trường cho hay đã sẵn sàng cho phương án ăn Tết trong khu cách ly.

Theo bà Nguyễn Thị Bích, sau 5 ngày cách ly, các trẻ em và phụ huynh trong trường đã quen hơn với môi trường và nhịp sống mới. Mỗi ngày, cán bộ y tế đến đo thân nhiệt hai lần, đầu giờ sáng và đầu giờ chiều. Cơ sở vật chất phục vụ việc cách ly như giường, chiếu... đã được địa phương cung ứng đầy đủ.

Mọi người trong khu cách ly cũng nhận được sự quan tâm, hỗ trợ lớn từ cộng đồng, cả về vật chất và tinh thần. “Hiện mọi người trong khu cách ly đều khỏe, không ai có biểu hiện sức khỏe bất thường,” bà Bích cho hay.

[Hà Nội: 80 học sinh, giáo viên đi cách ly khẩn cấp trong đêm]

Cũng theo bà Bích, mọi người mong chờ áp dụng phương án mới của Bộ Y tế. “Tuy nhiên, do tình hình dịch trên địa bàn rất phức tạp nên chúng tôi sẽ tuân thủ mọi chủ trương của ban chỉ đạo phòng chống dịch địa phương để tốt nhất cho công tác phòng chống dịch COVID-19. Mọi người cũng đều sẵn sàng cho việc ở lại trường ăn Tết,” bà Bích nói.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Hương, Trưởng phòng Giáo dục quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho hay các học sinh, phụ huynh, cán bộ, giáo viên, nhân viên của Trường Tiểu học Xuân Phương đã sẵn sàng với việc ăn Tết Nguyên đán Tân Sửu trong khu cách ly.

Cũng theo bà Hương, Trường Tiểu học Xuân Phương có cơ sở vật chất tốt, các vật dụng phục vụ đời sống của các học sinh trong khu cách ly cũng được các ban, ngành, đoàn thể hỗ trợ. Các cán bộ, giáo viên ngành giáo dục quận Nam Từ Liêm chung tay ủng hộ 7 chiếc tivi, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tặng hai máy giặt. Ngoài ra trường còn được tặng hàng chục thùng chứa rác, tặng loa đẩy di động để giúp học sinh có thể tập thể dục trong trạng thái giữ khoảng cách...

“Chúng tôi cũng đã chuẩn bị sẵn lì xì, đào, quất. Ủy ban Nhân dân quận Nam Từ Liêm cũng đang lên kế hoạch chuẩn bị tết chu đáo cho thầy và trò, các phụ huynh trong khu cách ly,” bà Hương chia sẻ.

Theo ông Chu Minh Đạo, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự quận Nam Từ Liêm, kế hoạch đón Tết cho các học sinh Trường Tiểu học Xuân Phương sẽ được chuẩn bị rất kỹ để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục