​Cuoc song ben trong khu cach ly tap trung dac biet o Hai Duong hinh anh 1Học sinh Trường Mầm non Bạch Đằng (Kinh Môn, Hải Dương) trong khu cách ly. (Ảnh: Trường Mầm non Bạch Đằng)

“Tối đầu tiên, rất nhiều cháu khóc đòi về nhà, nhưng sau 4 ngày ở lại trường để cách ly, các cháu nhỏ và phụ huynh cũng dần quen hơn với nhịp sống và môi trường mới. Tuy chưa có kết quả xét nghiệm nhưng tất cả chúng tôi đều khỏe mạnh, tinh thần ổn. Mọi người cứ yên tâm,” cô Nguyễn Thị Bích, Hiệu trưởng Trường Mầm non Bạch Đằng (xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chia sẻ.

Trường học thành “bệnh viện dã chiến”

Do có một trường hợp học sinh 4 tuổi bị nhiễm COVID-19, ngày 1/2, 75 học sinh và 10 giáo viên của Trường Mầm non Bạch Đằng thuộc diện F1 và phải lập tức đi cách ly tập trung. Địa điểm cách ly chính là Trường Mầm non Bạch Đằng. Các cháu còn quá nhỏ nên đi cùng 75 cháu vào khu cách ly là 75 phụ huynh. Bên cạnh đó còn một số người dân xã Bạch Đằng thuộc diện F1 cũng vào khu cách ly này. Tổng số người cách ly tại Trường Mầm non Bạch Đằng là hơn 200 người.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam, đây là lần đầu tiên một trường mầm non trở thành khu cách ly với những đối tượng cách ly đặc biệt: Những em bé mới chỉ dăm ba tuổi.

Mỗi buổi sáng, các phụ huynh gọi con dậy từ lúc hơn 6 giờ để vệ sinh cá nhân, ăn sáng. Khoảng hơn 7 giờ, các cán bộ y tế sẽ vào từng phòng, đo thân nhiệt từng người để kiểm tra. Sau đó, học sinh sẽ chơi và hoạt động theo nhóm. Buổi chiều sẽ có thêm một lần kiểm tra thân nhiệt vào khoảng 13 đến 14 giờ. Các suất ăn được đội tình nguyện viên của xã nấu và chuyển vào khu cách ly.

[Hà Nội: Thêm 1 ca lây nhiễm COVID-19 mới tại quận Đống Đa]

“Thậm chí trong khu cách ly còn có hai phụ nữ mang thai, trong đó có một người đã ở tháng thứ 9, gần đến kỳ sinh nở. Vì thế, chúng tôi và đội ngũ y bác sỹ cũng phải túc trực liên tục, sẵn sàng cho tình huống sản phụ có thể sinh bất cứ lúc nào,” cô Bích cho hay.

Cũng theo cô Bích, Trường Mầm non Bạch Đằng vốn chỉ để phục vụ việc dạy và học, vui chơi cho các cháu mầm non, nay phải tiếp nhận cả phụ huynh và ở qua đêm nên ban đầu rất thiếu thốn về cơ sở vật chất cần thiết như giường, chiếu... Tuy nhiên, được sự quan tâm của ban phòng chống dịch địa phương nên hiện giường, chiếu đã được chuyển về đủ.

​Cuoc song ben trong khu cach ly tap trung dac biet o Hai Duong hinh anh 2Do các cháu còn quá nhỏ nên mỗi cháu đi cách ly lại có một phụ huynh đi cùng. (Ảnh: Trường Mầm non Bạch Đằng)

Do trong khu cách ly phải dùng nhiều nước sát khuẩn và khẩu trang nên dù đã được ủng hộ, Trường vẫn còn đang thiếu thốn những vật dụng y tế thiết thực này. Việc đông người ở trong khu cách ly cũng nảy sinh những khó khăn rất thực tế như thiếu xà phòng giặt, quần áo mùa Đông dày nhưng chỉ giặt bằng tay nên rất lâu khô trong khi đồ mang vào khu cách ly hạn chế chứ không nhiều như ở nhà.

Hiệu trưởng Trường Mầm non Bạch Đằng cũng bày tỏ mong muốn được hỗ trợ đồ chơi cho học sinh, tivi để phụ huynh có thể xem giải trí, đặc biệt là trong bối cảnh phải đón Tết trong khu cách ly.

“Chúng tôi vẫn ổn”

Sau 4 ngày ở khu cách ly, cô Bích cho biết các học sinh và người dân xã Kinh Môn cũng đã dần quen với nhịp sống và môi trường mới. “Hiện chúng tôi đều rất khỏe mạnh, không ai có biểu hiện sức khỏe bất thường,” cô Bích nói.

Cũng theo cô Bích, dù có nhiều khó khăn phải khắc phục nhưng cô và người dân Kinh Môn rất xúc động khi nhận được sự sẻ chia rất lớn của các mạnh thường quân, những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ với rất nhiều đoàn thiện nguyện về hỗ trợ trong những ngày qua, cả về tiền mặt và vật dụng.

​Cuoc song ben trong khu cach ly tap trung dac biet o Hai Duong hinh anh 3Người dân trong khu cách ly rất xúc động khi nhận được sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng. (Ảnh: Trường Mầm non Bạch Đằng)

“Mới đây, chúng tôi đã được ủng hộ mỗi phòng cách ly một bình nước nóng, giúp cho các cháu nhỏ có nước nóng để uống trong những ngày Đông lạnh. Chúng tôi rất cảm ơn sự đồng hành của cộng đồng,” cô Bích nói.

Kể về cuộc sống trong khu cách ly, chị Nguyễn Thị Nga, một người dân Kinh Môn cũng ở trong khu cách ly Trường Mầm non Bạch Đằng cho hay mỗi ngày trong khu cách ly là mỗi ngày chị cảm nhận được rõ tình cảm, sự yêu thương, đùm bọc, chăm sóc của cộng đồng.

“Chúng tôi ngủ dậy là có cán bộ y tế hỏi thăm sức khỏe, hỏi có ngủ được không, ăn có ngon không. Mỗi sáng đều có đồ ăn và sữa cho các cháu nhỏ, có cả hoa quả mọi người gửi đến. Sáng nào chúng tôi cũng có quà. Chúng tôi rất xúc động trước sự quan tâm của chính quyền địa phương, sự giúp đỡ của cộng đồng và thương mọi người đã vì mình mà vất vả,” chị Nga chia sẻ.

“Mọi người cứ yên tâm, chúng tôi vẫn rất ổn và cố gắng góp phần vào công tác chống dịch theo cách của mình, như cố gắng giữ khoảng cách, không đi ra ngoài và giữ tinh thần tích cực, sẵn sàng đón một cái Tết đặc biệt nhất trong cuộc đời: Tết trong khu cách ly,” chị Nga cười nói./.

Phạm Mai (Vietnam+)