Hàng trăm y bác sỹ của Bệnh viện Việt Đức hiến máu cứu người

Hoạt động hiến máu nhân đạo của các y bác sỹ càng có ý nghĩa đặc biệt khi tình trạng khan hiếm máu giữa mùa dịch COVID-19 đang ở mức báo động.
Hàng trăm y bác sỹ của Bệnh viện Việt Đức hiến máu cứu người ảnh 1Bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức hiến máu nhân đạo. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 4/2, hàng trăm y bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tham gia hiến máu nhân đạo.

Đến trưa cùng ngày, bệnh viện đã thu về 150 đơn vị nhóm máu O - đây là nhóm máu đang cạn kiệt tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

[Thiếu 13.000 đơn vị máu dành cho cấp cứu và điều trị dịp Tết]

Giáo sư Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho hay như thông lệ hằng năm vào thời điểm gần Tết thường xuyên xảy ra tình trạng khan hiếm nguồn máu dự trữ. Do đó, số lượng nguồn máu dự trữ dịp cuối năm giảm đi rất nhiều. Năm nay tình trạng ngày càng trầm trọng hơn, là do sự bùng phát của dịch COVID-19 lần 3 khiến rất nhiều điểm hiến máu đã bị hủy.

Theo giáo sư Giang, hiến máu cứu người là hoạt động được nhân viên y tế Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện từ nhiều năm nay - mỗi khi xảy ra khan hiếm nguồn máu dữ trữ vào những thời điểm trước hay sau Tết.

Hoạt động hiến máu nhân đạo càng có ý nghĩa đặc biệt khi tình trạng khan hiếm máu giữa mùa dịch COVID-19 đang ở mức báo động.

Để đảm bảo hiến máu an toàn trong mùa dịch, công tác sàng lọc, chia giờ, phân luồng cho cán bộ, nhân viên y tế hiến máu được thực hiện hết sức cẩn thận và chu đáo.

Những giọt máu nghĩa tình đã và đang góp phần chia sẻ những khó khăn với người bệnh, đồng thời khơi dậy truyền thống thương người như thể thương thân, lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện trong cộng đồng.

Người dân có thể tham gia hiến máu tình nguyện tại Điểm hiến máu cố định của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, địa chỉ: Phòng 132, nhà C2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Hàng trăm y bác sỹ của Bệnh viện Việt Đức hiến máu cứu người ảnh 2Hàng trăm y bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đăng ký tham gia hiến máu. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trước đó, như VietnamPlus thông tin, Tết Nguyên đán sắp đến cùng với những ảnh hưởng của dịch COVID-19 bùng phát trở lại tại nhiều địa phương đã khiến lượng máu tiếp nhận của Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương giảm nghiêm trọng.

Áp lực tiếp nhận và cung cấp máu vào trước, trong và sau Tết luôn là nỗi lo thường trực cho các cơ sở truyền máu, nhất là đối với các chế phẩm có thời hạn bảo quản ngắn như khối tiểu cầu chỉ có thể lưu trữ 3-5 ngày.

Tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương hiện nay còn thiếu khoảng 13.000 đơn vị máu để cung cấp cho cấp cứu và điều trị dịp trước, trong và sau Tết./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục