Học viện Ngoại giao đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh Học viện Ngoại giao cần có lộ trình cụ thể để trở thành một trong những cơ sở đào tạo và nghiên cứu có uy tín hàng đầu khu vực.
Học viện Ngoại giao đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất ảnh 1Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh trao Huân chương Độc lập hạng Nhất tặng Học viện Ngoại giao. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 16/11, Học viện Ngoại giao (Bộ Ngoại giao) tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1959-2019) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tới dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự có các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ngành cùng các thầy, cô giáo và học viên qua các thời kỳ.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Thư chúc mừng tập thể cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên, sinh viên, học viên đã và đang công tác tại Học viện Ngoại giao.

['Các nhà ngoại giao Việt Nam cần thích ứng với thời đại số']

Trong Thư chúc mừng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thân ái gửi tới toàn thể cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên, sinh viên, học viên đã và đang công tác, học tập tại Học viện Ngoại giao những tình cảm thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đánh giá trong suốt 60 năm phấn đấu, xây dựng và trưởng thành, Học viện Ngoại giao đã luôn đoàn kết, vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đưa Học viện trở thành một trong những đơn vị đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học, đào tạo về quan hệ quốc tế hàng đầu Việt Nam, góp phần đắc lực vào sự nghiệp đối ngoại của đất nước.

Biểu dương và khen ngợi những nỗ lực, thành tựu xuất sắc của Học viện Ngoại giao, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng trong giai đoạn cách mạng mới, nhiệm vụ đào tạo đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại trung thành với Tổ quốc; tinh thông về chuyên môn, nghiệm vụ; hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mong muốn đội ngũ cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên của Học viện luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, không ngừng rèn luyện, trau dồi đạo đức, tâm huyết với công việc, tiếp tục đưa công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực đối ngoại có bước phát triển mới, đồng thời khẳng định bản sắc về ngoại giao Việt Nam hiện đại, mang đậm tinh thần hòa hiếu, nhân văn, kiên định về nguyên tắc, linh hoạt về sách lược với phương châm "Dĩ bất biến, ứng vạn biến" của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bày tỏ xúc động khi trở lại mái trường nơi ông từng học tập vào dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Học viện và Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gửi lời tri ân đến các thế hệ nhà giáo, nhà ngoại giao của Học viện, với sự tâm huyết với nghề và tình cảm yêu quý học trò, với kho tàng kiến thức sâu rộng đã đào tạo nên nhiều thế hệ cán bộ ngoại giao có tài, có đức để phụng sự đất nước ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau.

Trong niềm vui gặp lại các thầy cô giáo và bạn bè tại Học viện Ngoại giao, Phó Thủ tướng mong muốn các thế hệ Học viện, sinh viên, dù bất cứ ở cương vị nào cũng đều giữ những tình cảm tốt đẹp về mái trường này, sẵn sàng chung sức xây dựng Học viện ngày càng lớn mạnh để vươn xa hơn nữa.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, Học viện Ngoại giao đang là một trong những cơ quan nghiên cứu chiến lược và chính sách đối ngoại có uy tín ở Việt Nam và khu vực, với đội ngũ cố vấn nghiên cứu viên, giảng viên ngày càng vững mạnh.

Hoạt động hợp tác quốc tế, ngoại giao kênh II ngày càng được mở rộng và đi vào chiều sâu trong khi công tác bồi dưỡng ngày càng bài bản với chất lượng ngày càng được nâng cao.

Nhiều công trình nghiên cứu của Học viện đã đóng góp tích cực vào việc tham mưu, kiến nghị chính sách đối ngoại cho Đảng, Nhà nước, cho Bộ Ngoại giao. Đặc biệt, những đóng góp của Học viện Ngoại giao nói riêng và Bộ Ngoại giao nói chung vào các văn kiện của các kỳ Đại hội Đảng luôn được đánh giá cao.

Phó Thủ tướng đề nghị Học viện cần phát huy mạnh mẽ tinh thần đổi mới với tầm nhìn chiến lược dài hạn, khơi dậy và khai thác tốt mọi tiềm năng để đóng góp hiệu quả hơn nữa cho công tác đối ngoại của đất nước.

Theo Phó Thủ tướng, Học viện Ngoại giao cần tổ chức triển khai hiệu quả Chiến lược phát triển giai đoạn 2019-2029 với các kế hoạch, mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể, bám sát trọng tâm công tác của Bộ Ngoại giao, có tổng kết, đánh giá và bổ sung kịp thời phù hợp với tình hình mới; cần có lộ trình cụ thể để nâng tầm vóc, uy tín quốc tế, phấn đấu trở thành một trong những cơ sở đào tạo và nghiên cứu có uy tín hàng đầu trong khu vực, trong ASEAN.

Bên cạnh đó, Học viện cần có kế hoạch cụ thể để thu hút nhiều hơn nữa học sinh, học viên giỏi, qua đó góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng đội ngũ cán bộ của ngành ngoại giao cũng như góp phần phát triển hơn nữa nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước trong điều kiện hội nhập quốc tế sâu rộng.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất - phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước, ghi nhận những thành tích của Học viện Ngoại giao trong suốt 6 thập kỷ qua.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Lê Hoài Trung trao Bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao tặng các tập thể, cá nhân của Học viện có thành tích xuất sắc trong công tác và học tập./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục