Hoi cho Sach quoc te Cuba ton vinh dong gop cua lanh tu Fidel Castro hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Hội chợ Sách Quốc tế năm 2017 của Cuba sẽ đề cao những đóng góp của cố lãnh tụ Fidel Castro đối với nền văn học và văn hóa Cuba, cũng như quảng bá sự kiện văn học lớn nhất trong năm của đảo quốc Caribe này ra toàn thế giới. Theo dự kiến, hội chợ sẽ diễn ra từ ngày 9-19/2.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 5/1, Giám đốc Viện Sách Cuba Juan Rodriguez cho biết hội chợ sách năm nay sẽ là một trong những sự kiện văn hóa quan trọng và lớn nhất trong những năm gần đây.

Hội chợ sẽ giới thiệu bộ tuyển tập 30 cuốn sách dành tặng lãnh tụ Castro nhân dịp sinh nhật ông tròn 90 tuổi, cùng nhiều cuốn sách nêu bật những đóng góp của ông trong lĩnh vực văn học và thói quen đọc sách của ông. Khoảng 4 triệu đầu sách của các tác giả Cuba và nước ngoài và 700 ấn phẩm mới cũng sẽ được giới thiệu tại hội chợ.

Theo ông Rodriguez, chương trình hội chợ sẽ bao gồm buổi gặp mặt để giới trí thức và văn nghệ sỹ có thể giao lưu, chia sẻ các ý tưởng và câu chuyện về vai trò của lãnh tụ Fidel đối với nền văn hóa Cuba. Hội chợ sách này cũng nhằm tôn vinh nhà cách mạng Armando Hart, Bộ trưởng Văn hóa đầu tiên của chính quyền cách mạng Cuba.

Cũng theo Giám đốc Viện Sách Cuba, khách mời năm nay tại Hội chợ sách quốc tế lần thứ 26 sẽ là Canada - quốc gia kỷ niệm 150 năm thành lập quan hệ ngoại giao với Cuba trong năm 2017. Cùng tham gia tổ chức hội chợ sách lần này có nhà văn nổi tiếng người Canada Margaret Atwood cùng nhiều trí thức và nghệ sỹ Canada.

Hội chợ Sách quốc tế La Habana, một trong những hội chợ sách lớn nhất Mỹ Latinh, luôn được coi là sự kiện xuất bản và văn học lớn nhất trong năm của đảo quốc Caribe này.

Dù chỉ có dân số 11 triệu người, nhưng Cuba sở hữu một trong những nền văn học phong phú và có bề dày nhất trong số các nước nói tiếng Tây Ban Nha. Đọc sách cũng là một thói quen phổ biến của người dân đảo quốc Caribe này, một trong những yếu tố giúp Cuba vẫn có được một nền khoa học tương đối phát triển bất chấp những khó khăn trong tiếp cận thông tin và công nghệ mới trên thế giới do lệnh cấm vận của Mỹ./.
(TTXVN/Vietnam+)