Hội đồng Bảo an gia hạn việc vận chuyển hàng cứu trợ cho Syria

Đại sứ Linda Thomas-Greenfield, Trưởng phái đoàn thường trực Mỹ tại Liên hợp quốc phát biểu rằng thỏa thuận nhân đạo mà Hội đồng Bảo an vừa đạt được thực sự cứu sống nhiều mạng người.
Hội đồng Bảo an gia hạn việc vận chuyển hàng cứu trợ cho Syria ảnh 1Trẻ em xếp hàng nhận thực phẩm cứu trợ tại một trại tị nạn ở tỉnh Aleppo, Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã gia hạn nghị quyết cho phép vận chuyển hàng cứu trợ cho Syria qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Nga và Mỹ, hai trong năm nước ủy viên thường trực, nhất trí về một thỏa hiệp vào phút cuối phiên đàm phán để đảm bảo cho hàng triệu người dân Syria được viện trợ trong 12 tháng tới.

Đại sứ Linda Thomas-Greenfield, Trưởng phái đoàn thường trực Mỹ tại Liên hợp quốc phát biểu rằng thỏa thuận nhân đạo mà Hội đồng Bảo an vừa đạt được thực sự cứu sống nhiều mạng người và rằng "các ông bố bà mẹ Syria tối nay có thể ngủ yên bởi biết rằng con mình sẽ có lương thực trong 12 tháng tới."

[Nga đề xuất kéo dài 6 tháng tuyến huyết mạch viện trợ cho Syria]

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an cho phép vận chuyển hàng cứu trợ qua biên giới cho Syria sẽ hết hạn vào ngày 10/7/2021 nhưng ngày 8/7 vừa qua, Nga đề xuất chỉ gia hạn 6 tháng.

Tuy nhiên, sau khi Mỹ và Nga đàm phán vào sáng 9/7 thì Hội đồng Bảo an gồm 15 nước thành viên đã nhất trí thông qua gia hạn nghị quyết này thêm 12 tháng.

Phát biểu sau khi đạt được thỏa thuận, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia nhấn mạnh đây là "thời khắc lịch sử" và bày tỏ hy vọng đây cũng sẽ là bước ngoặt đối với Syria nói riêng và khu vực Trung Đông nói chung.

Trước đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng đề xuất Hội đồng Bảo an nên gia hạn nghị quyết về vận chuyển hàng cứu trợ cho Syria thêm một năm nếu không hàng triệu người dân Syria sẽ rơi vào thảm cảnh.

Trong khi đó, quan điểm của Nga là việc vận chuyển hàng cứu trợ qua biên giới vi phạm chủ quyền và lãnh thổ của Syria và người dân Syria đang phải sống khốn khổ như vậy bởi chính các lệnh trừng phạt đơn phương của một số nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục