Trung Quốc thúc đẩy giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Syria

Đại sứ Zhang Jun cho rằng cuộc khủng hoảng kéo dài tại Syria đã khiến tình hình an ninh, nhân đạo tại nước này rất đáng lo ngại, và các nỗ lực cần được đẩy mạnh nhằm sớm chấm dứt cuộc khủng hoảng này.
Trung Quốc thúc đẩy giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Syria ảnh 1Quan chức ngoại giao Trung Quốc cho rằng cuộc khủng hoảng tại Syria cần sớm được chấm dứt để giảm bớt nỗi thống khổ cho người dân. (Nguồn: easo.europa.eu)

Ngày 26/5, Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Trương Quân (Zhang Jun) đã kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực thúc đẩy một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Syria, cải thiện tình hình an ninh và giải quyết những thách thức trong các lĩnh vực kinh tế và nhân đạo.

Theo quan chức ngoại giao Trung Quốc, cuộc khủng hoảng kéo dài một thập kỷ tại Syria đã khiến tình hình an ninh và nhân đạo tại nước này rất đáng lo ngại.

Liên hợp quốc, đặc biệt là Hội đồng Bảo an, phải đẩy mạnh các nỗ lực nhằm sớm chấm dứt cuộc khủng hoảng này, giảm bớt nỗi thống khổ của người dân Syria.

Ông nhấn mạnh Liên hợp quốc phải nỗ lực thúc đẩy một giải pháp chính trị cho vấn đề Syria, khẳng định Trung Quốc ủng hộ đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Syria, ông Geir Pedersen, thúc đẩy thực thi Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an, trong đó đưa ra lộ trình cho một giải pháp chính trị.

[Tổng thống Assad phớt lờ quan điểm của phương Tây về bầu cử Syria]

Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên ở Syria duy trì liên lạc với đặc phái viên và thúc đẩy công việc của Ủy ban Hiến pháp Syria trên cơ sở đồng thuận hiện có.

Ủy ban này cần phải hoạt động độc lập, không chịu sự can thiệp từ bên ngoài.

Tiến trình chính trị tại quốc gia Trung Đông này phải do chính người dân Syria dẫn dắt và làm chủ.

Về tình hình an ninh ở Syria, Đại sứ Trương Quân lưu ý các hoạt động của quân đội nước ngoài và các cuộc tấn công bằng tên lửa tại khu vực Tây Bắc và Đông Bắc Syria đã làm leo thang căng thẳng.

Trung Quốc hối thúc các bên liên quan nghiêm túc tôn trọng chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria, chấm dứt các hành vi xâm lược, chiếm đóng bất hợp pháp cũng như không thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào quốc gia này.

Ngoài vấn đề khủng hoảng chính trị và an ninh, Đại sứ Trương Quân cũng kêu gọi những biện pháp toàn diện để giải quyết những thách thức mà Syria đang phải đối mặt trong các lĩnh vực kinh tế và nhân đạo cũng như trong quá trình tái thiết đất nước.

Ông nêu rõ Syria đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có đại dịch COVID-19, tình trạng mất an ninh lương thực, đồng nội tệ mất giá, khan hiếm nhiên liệu, cơ sở hạ tầng không đầy đủ và bị tàn phá nghiêm trọng.

Trung Quốc hối thúc Liên hợp quốc mở rộng quy mô hỗ trợ lương thực, vaccine và y tế cho Syria, đồng thời kêu gọi tất cả các bên tham gia xung đột bảo vệ dân thường, ngừng các hành động phá hoại nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự.

Đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc khẳng định các lệnh trừng phạt đơn phương vốn đang cản trở các nỗ lực tái thiết của Syria cần phải được dỡ bỏ ngay lập tức.

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc minh bạch hóa và không chính trị hóa hoạt động cứu trợ nhân đạo cho Syria./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục