Hoi dong Bao an phan doi trung cau doi doc lap cua nguoi Kurd tai Iraq hinh anh 1Cộng đồng người Kurd ở Iraq tham gia cuộc tuần hành kêu gọi người dân tham gia cuộc trưng cầu dân ý sắp tới tại thủ phủ Arbil ngày 16/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một động thái thể hiện sự phản đối với chính quyền người Kurd tại miền Bắc Iraq, ngày 21/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cảnh báo cuộc trưng cầu về độc lập của cộng đồng này sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn tại khu vực.

Trong một tuyên bố, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhấn mạnh cuộc trưng cầu dự kiến diễn ra vào ngày 25/9 có thể cản trở những nỗ lực hỗ trợ người tị nạn trở về nhà và làm suy yếu chiến dịch quân sự chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tuyên bố nêu rõ: "Các nước ủy viên hội đồng bày tỏ quan ngại kế hoạch đơn phương tiến hành trưng cầu ý dân vào tuần tới của chính quyền khu vực người Kurd tiểm ẩn nguy cơ gây mất ổn định."

Trong khi đó, cuộc trưng cầu diễn ra vào thời điểm các chiến dịch chống IS đang được đẩy mạnh, trong đó lực lượng người Kurd lại đóng vai trò rất quan trọng. Hội đồng Bảo an kêu gọi "đối thoại và thỏa hiệp" để giải quyết những bất đồng giữa Chính phủ Iraq và chính quyền khu vực.

[Người Kurd Syria tổ chức bầu cử, chuyển thông điệp tới ông Assad]

Trước đó, ngày 7/6, chính quyền khu vực tự trị của người Kurd ở miền Bắc Iraq thông báo lên kế hoạch tổ chức cuộc trưng cầu về độc lập của người Kurd vào ngày 25/9, bất chấp sự phản đối quyết liệt từ chính quyền Baghdad và một số nước trong khu vực.

Ngày 21/9, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Iraq, cùng lên tiếng kêu gọi hủy bỏ cuộc trưng cầu ý dân sắp tới và cảnh báo sẽ có những biện pháp đáp trả nếu họ kiên quyết tiến hành cuộc trưng cầu. Cùng ngày, Ai Cập cũng bày tỏ quan ngại về cuộc trưng cầu, đồng thời kêu gọi cần phải xem xét các hậu quả lâu dài của cuộc trưng cầu đối với sự ổn định và an ninh của Iraq và khu vực Trung Đông.

Mỹ cũng cảnh báo sẽ không thể giúp người Kurd tiến tới một thỏa thuận tốt hơn với Chính phủ Iraq nếu họ kiên quyết tiến hành cuộc trưng cầu, đồng thời hối thúc các nhà lãnh đạo người Kurd tại Iraq đối thoại nghiêm túc và lâu dài với chính quyền trung ương về mọi vấn đề liên quan, trong đó có tương lai mối quan hệ giữa chính quyền trung ương và địa phương.

Saudi Arabia cũng kêu gọi lãnh đạo khu vực người Kurd, ông Massoud Barzani, hủy bỏ cuộc trưng cầu nhằm tránh gây thêm xung đột tại Iraq và khu vực Trung Đông./.

(TTXVN/Vietnam+)