Hoi dong huong Bac Giang tai Sec ho tro que huong chong dich COVID-19 hinh anh 1Ủng hộ tỉnh Bắc Giang phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh minh họa: TTXVN phát)

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ngày 2/6, Hội đồng hương Bắc Giang tại Cộng hòa Séc đã tổ chức trao tượng trưng 10 tấn gạo để hỗ trợ quê hương chống dịch COVID-19, cụ thể là hỗ trợ các huyện Việt Yên, Tân Yên, Yên Dũng, Hiệp Hòa và thành phố Bắc Giang.

Cũng trong ngày, các đại diện của Hội đang ở Việt Nam đã triển khai chuyển quà tặng trên đến các địa phương này. 

Tham dự sự kiện có ông Hoàng Đình Thắng - Ủy viên Đoàn chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại châu Âu và ông Nguyễn Duy Nhiên - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc, Chủ tịch Hội đồng hương Bắc Giang tại Séc, ông Trần Quang Khải và đại diện lãnh đạo của hội.

Thay mặt Hội đồng hương Bắc Giang, ông Trần Quang Khải cho biết Séc mặc dù đã vượt qua giai đoạn trầm trọng nhất của dịch bệnh COVID-19, nhưng lại là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới.

[Tiếp nhận tiền và hiện vật kiều bào ủng hộ các địa phương chống dịch]

Hiện nay, dịch bệnh này đã có chiều hướng giảm nhiều và hy vọng tới đây sự bình yên sẽ trở lại đối với tất cả những người Việt Nam đang sinh sống tại Séc.

Trong đợt dịch thứ 4 tại Việt Nam, Bắc Giang là địa phương bị ảnh hưởng và chịu thiệt hại lớn nhất. Bắc Giang đã chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế vì an toàn của cả nước, dừng hoạt động 4 khu công nghiệp và cách ly hơn 60.000 công nhân.

Ngoài ra, tỉnh cũng thiết lập biện pháp phong tỏa, giãn cách tại các huyện Việt Yên, Lạng Giang, Yên Dũng, Lục Nam và thành phố Bắc Giang.

Cộng đồng người Việt Nam ở Séc mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong năm vừa qua, ảnh hưởng lớn đến thu nhập do phải đóng cửa, ngừng kinh doanh vì dịch COVID-19, nhưng với tấm lòng chân tình của những người con xa Tổ quốc luôn hướng về quê hương, Hội đã kêu gọi mọi người chung tay giúp đỡ người dân ở quê hương Bắc Giang trong thời điểm khó khăn này.

Đây là món quà nhỏ nhằm động viên bà con quê nhà chống chọi và vượt qua dịch bệnh. Chương trình quyên góp được phát động từ ngày 25/5 và đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của bà con đồng hương cũng như từ cộng đồng, các doanh nghiệp, các hội đồng hương và các nhà hảo tâm.

Cho đến nay, ban vận động đã nhận được khoản hỗ trợ khoảng 160.000 Korun (hơn 160 triệu đồng). Hội đã quyết định mua 10 tấn gạo để kịp thời hỗ trợ 5 địa phương ở Bắc Giang nói trên. Thông qua Mặt trận Tổ quốc tại các địa phương, các xe gạo đã được vận chuyển đến nơi.

Trong thư cảm ơn, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Giang, ông Trần Công Thắng đã gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất tới các cơ quan, đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đã tích cực hưởng ứng, tham gia công tác phòng, chống COVID-19 của tỉnh, nhấn mạnh việc làm đó thể hiện tinh thần trách nhiệm cao vì cộng đồng, cùng tỉnh tập trung phòng chống dịch đảm bảo đời sống và sức khỏe của người dân./.

Hồng Kỳ (TTXVN/Vietnam+)