Hơn 35.000 người ở Việt Nam đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19

Chiều 25/3, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về kế hoạch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của Việt Nam.
Hơn 35.000 người ở Việt Nam đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 ảnh 1Tiêm vaccine cho cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu biên giới phòng chống COVID-19 tại Đồng Tháp. (Ảnh: Nguyễn Văn Trí/TTXVN)

Chiều 25/3, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về kế hoạch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của Việt Nam.

Theo đó, nhằm đảm bảo mục tiêu tỷ lệ bao phủ cao, an toàn tiêm chủng và tiếp cận công bằng cho người dân, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị quyết số 21 ngày 26/2/2021 về việc mua và sử dụng vaccine ngừa COVID-19, trong đó xác định rõ 9 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine do Bộ Y tế chỉ đạo.

Theo Nghị quyết này, được ưu tiên trước hết là các đối tượng tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh; nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam được cử đi nước ngoài; nhân viên cán bộ hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; giáo viên, người làm việc trong các cơ sở giáo dục-đào tạo; người làm việc tại các cơ quan đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người; người mắc bệnh mãn tính, người cao tuổi trên 65 tuổi; người sinh sống tại các vùng có dịch; người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội; người được các cơ quan có thẩm quyền cử đi công tác, lao động, làm việc, học tập ở nước ngoài và cuối cùng là các đối tượng do Bộ Y tế kiến nghị và quy định căn cứ vào nhu cầu và quyết định.

[Hà Nội đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho gần 7.000 người]

Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết, theo thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, tính đến ngày 21/3, đã có hơn 35.000 người ở Việt Nam được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Việt Nam tiếp tục tìm kiếm và đa dạng hóa nguồn cung vaccine ngừa COVID-19 thông qua việc tiếp xúc với một số quốc gia như Hoa Kỳ, Ấn Độ, Trung Quốc với mục tiêu tăng độ bao phủ tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân Việt Nam để góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Ngoài nguồn vaccine nhập khẩu, Việt Nam cũng thúc đẩy nghiên cứu phát triển vaccine trong nước.

Vaccine ngừa COVID-19 do Việt Nam sản xuất dự kiến có thể được sử dụng sớm nhất là vào năm 2022 để chủ động nguồn vaccine, bảo đảm nguồn cung, an ninh y tế và chủ động ứng phó với đại dịch.

Hiện tại có hai loại vaccine ngừa COVID-19 do Việt Nam nghiên cứu, sản xuất đã được đưa vào thử nghiệm giai đoạn 1 và giai đoạn 2. Quá trình thử nghiệm đang diễn ra theo đúng quy trình, đảm bảo quy định của Bộ Y tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục