Hon 50 lich hien mau bi huy, kho mau dung truoc nguy co can kiet hinh anh 1Các bạn trẻ tham gia hiến máu trong ngày hội Chủ nhật Đỏ lần thứ 13 - năm 2021. (Nguồn: TTXVN phát)

Sau khi Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương phát đi lời kêu gọi hiến máu vào ngày 19/2, đến nay đã có nhiều người dân, đơn vị hưởng ứng.

Tuy nhiên, lượng máu tiếp nhận được mỗi ngày vẫn chỉ ở mức vài trăm đơn vị, trong khi nhu cầu cho điều trị trung bình mỗi ngày cần từ 1.200-1.500 đơn vị máu.

Cứ vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, tình trạng khan hiếm máu lại xảy ra. Nguyên nhân là do nghỉ Tết kéo dài, trong khi máu là chế phẩm sinh học tuy được dự trữ nhưng có thời hạn sử dụng ngắn và rất nhiều người bệnh vẫn cần truyền máu trong dịp Tết.

Năm nay, dịch COVID-19 liên tục diễn biến phức tạp từ trước Tết đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động tiếp nhận và cung cấp máu trong khám, chữa bệnh.

[Viện Huyết học: Vẫn còn thiếu khoảng hơn 20.000 đơn vị máu dự trữ]

Trước Tết Nguyên đán, đã có 30 đơn vị xin hoãn, hủy lịch tổ chức hiến máu khiến cho Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương không thể tiếp nhận hơn 8.000 đơn vị máu theo kế hoạch.

Sau kỳ nghỉ Tết, Viện lại nhận thông tin hoãn thêm khoảng 24 lịch hiến máu từ nay đến hết tháng 3/2021 với dự kiến khoảng 5.000 đơn vị máu.

Bên cạnh đó, các lịch hiến máu dự kiến trong tháng 3/2021 cũng chưa thể khẳng định vì còn phụ thuộc vào lịch đi học trở lại của các trường đại học, cao đẳng. Kho dự trữ máu của Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đang giảm dần.

Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài thì lượng máu dự trữ sẽ giảm đến ngưỡng báo động; rơi vào tình trạng khan hiếm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc cung cấp máu cho các cơ sở y tế.

Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương Bạch Quốc Khánh cho biết ước tính nhu cầu máu cần cho cấp cứu và điều trị trong tháng Hai và tháng Ba của Viện là khoảng 50.000 đơn vị.

Với các lịch hiến máu được duy trì đến thời điểm này thì vẫn còn thiếu khoảng 20.000 đơn vị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cung cấp cho 177 cơ sở y tế tại 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc (diện bao phủ xấp xỉ 41 triệu dân).

Tính đến ngày 18/2, lượng máu dự trữ của Viện chỉ còn 4.800 đơn vị máu. Để “cứu” kho máu khỏi nguy cơ khan hiếm, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã huy động hàng trăm cán bộ, nhân viên hiến máu cả trong và sau Tết.

Hưởng ứng chương trình “Blouse trắng-Trái tim hồng” nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 do Công đoàn Y tế Việt Nam phát động, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận đăng ký tổ chức hiến máu của 33 đơn vị công đoàn cơ sở các đơn vị y tế. Nhưng do phải tham gia vào công tác phòng chống dịch COVID-19, nhiều đơn vị đã đề nghị lùi lịch tổ chức hiến máu đến thời gian phù hợp hơn.

Từ ngày 28/1 đến hết ngày 17/2, Viện chỉ tiếp nhận được 8.152 đơn vị máu. Trong đó, có gần 1.000 đơn vị máu do cán bộ, nhân viên y tế ở Hà Nội hiến tặng (gồm: Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Lão khoa, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp…); gần 900 đơn vị máu từ người thân của những bệnh nhân cần máu đang phải điều trị hiến.

Cùng thời điểm này, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương  đã cung cấp 15.700 đơn vị khối hồng cầu (chưa kể các loại chế phẩm khác) cho các cơ sở y tế, trong đó có nhiều địa phương ở xa hoặc chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID -19 như: Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hòa Bình, Lạng Sơn, Bắc Giang, Thanh Hóa, Nam Định, Ninh Bình…

Có ngày, Viện cung cấp đến 2.500 đơn vị máu, cao gấp đôi so với nhu cầu trung bình mỗi ngày bình thường từ 1.200-1.500 đơn vị máu, dù vậy cũng chỉ đáp ứng được 70- 80% dự trù máu từ các bệnh viện.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến hiến máu, từ nay đến ngày 7/3, các điểm hiến máu cố định tại Hà Nội (26 Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm; 132 Quan Nhân, Thanh Xuân; số 10, Ngõ 122 Đường Láng, Đống Đa) sẽ duy trì mở cửa từ 8 -12 giờ và 13 giờ 30 phút - 17 giờ tất cả các ngày trong tuần thay vì chỉ mở cửa từ thứ 2 - 7 như trước.

Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu (đặc biệt là nhóm O, A) và hiến tiểu cầu; mong muốn các cơ quan, đơn vị duy trì lịch hiến máu theo kế hoạch và tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân viên, người dân tham gia hiến máu nhằm đáp ứng nhu cầu máu cho khám, chữa bệnh./.

Minh Huệ (TTXVN/Vietnam+)