Hon 500.000 hoc sinh Binh Duong hoc truc tuyen tu ngay 15/9 hinh anh 1Các trường học ở Bình Dương tổ chức lễ khai giảng năn học 2021-2022 bằng hình thức trực tuyến. (Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN)

Ngày 15/9, hơn 500.000 học sinh các cấp tại Bình Dương đã khai giảng muộn năm học mới 2021-2022 do bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Sau lễ khai giảng với hoàn cảnh thật đặc biệt và đáng nhớ này, các học sinh chính thức bước vào năm học bằng hình thức học trực tuyến.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, đúng 7 giờ 30 ngày 15/9, tại Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hùng Vương ở thành phố Thủ Dầu Một (điểm trường do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương chọn) đã diễn ra lễ khai giảng năm học mới 2021-2022 thông qua truyền hình trực tiếp, để chuyển tải không khí ngày khai giảng năm học mới đến tất cả các học sinh trong tỉnh. Nhiều trường khác cũng tổ chức lễ khai giảng kết nối trực tuyến đến các học sinh đang ở nhà.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương Nguyễn Thị Nhật Hằng cho biết, sau lễ khai giảng, 500.000 học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh sẽ bước vào năm học mới thông qua hình thức học trực tuyến. Tuy nhiên, hiện nay có khoảng 70.000 em do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên gặp khó khăn, thiếu thốn về thiết bị kết nối để học trực tuyến.

Ngành Giáo dục đang vận động các nhà hảo tâm chung tay cùng ngành hỗ thiết bị, máy móc cho các học sinh này để kịp nhập học. Qua vận động, đã có 700 máy tính và 700 triệu đồng được các tổ chức, cá nhân hỗ trợ đang nhanh chóng chuyển giao cho các em này.

Nhằm chia sẻ, hỗ trợ khó khăn cho học sinh và phụ huynh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên địa bàn, ngành Giáo dục tỉnh cũng lưu ý các cơ sở giáo dục ngoài công lập cân nhắc tình hình, cố gắng giữ mức học phí và các khoản thu dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục trong năm học 2021-2022, không tăng so với năm học trước.

[Kết thúc lọc ảo, các trường đại học bắt đầu công bố điểm chuẩn]

Lãnh đạo ngành đề nghị các cơ sở giáo dục ngoài công lập xem xét, huy động các nguồn lực dự phòng, tài trợ, vận động để có các chính sách hỗ trợ thêm, như miễn, giảm, giãn thời gian đóng học phí và các khoản thu dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục của học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong năm học 2021-2022 nhằm ổn định việc học tập khi bắt đầu năm học mới.

Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 16-18/9, học sinh cấp Tiểu học, Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông nhanh chóng ổn định nền nếp lớp học.

Hiện, học sinh khối Trung học Phổ thông đã bắt nhịp khá nhanh việc học trực tuyến. Trong khi đó, học sinh khối Tiểu học và Trung học Cơ sở phải nhờ đến phụ huynh hỗ trợ mới kết nối được thiết bị học trực tuyến tại nhà.

Riêng đối với bậc Mầm non, do đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi nên tỉnh không triển khai hình thức học trực tuyến. Với cấp học này, các cơ sở giáo dục Mầm non soạn thảo các nội dung tuyên truyền và xây dựng các video tuyên truyền, hướng dẫn cha mẹ giáo dục trẻ tại nhà.

Tại hội nghị cung cấp thông tin về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh diễn ra vào sáng 15/9, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã công bố trở lại trạng thái bình thường mới sau gần 3 tháng giãn cách xã hội, cũng như các kế hoạch khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, cho biết sau khi Bình Dương trở về trạng thái bình thường mới, nhiều cơ sở trường học được ngành Y tế tận dụng làm chỗ cách ly cho các bệnh nhân COVID-19 cần được khử khuẩn làm sạch, để bàn giao lại cho ngành Giáo dục nhằm chuẩn bị các bước cho học sinh đến trường khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới./.

Chí Tưởng (TTXVN/Vietnam+)