Hong Kong điều tra báo cáo kế toán của tập đoàn Evergrande

Hội đồng Báo cáo Tài chính Hong Kong cho biết tính đến cuối 2020, Evergrande đã báo cáo nắm trong tay khoản tiền mặt và các khoản tài sản tương đương có trị giá 159 tỷ nhân dân tệ (gần 25 tỷ USD).
Hong Kong điều tra báo cáo kế toán của tập đoàn Evergrande ảnh 1Tòa nhà của tập đoàn Evergrande (giữa) tại Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan quản lý kiểm toán của Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) hôm 15/10 thông báo họ đang điều tra các báo cáo kế toán năm 2020 của Tập đoàn bất động sản China Evergrande và cuộc kiểm toán của công ty kiểm toán PwC, viện dẫn lo ngại về tính đầy đủ của báo cáo này.

Cụ thể, Hội đồng Báo cáo Tài chính Hong Kong (FRC) cho biết họ đã tiến hành một cuộc điều tra về các tài khoản của Evergrande trong cả năm 2020 và nửa đầu năm 2021, cùng một cuộc điều tra về hoạt động kiểm toán các tài khoản của Evergrande hồi năm 2020 của PwC.

FRC cho biết tính đến cuối năm 2020, Evergrande đã báo cáo nắm trong tay khoản tiền mặt và các khoản tài sản tương đương có trị giá 159 tỷ nhân dân tệ (gần 25 tỷ USD). Con số này không bao gồm khoản nợ 1.500 tỷ nhân dân tệ của hiện tại, cũng như thêm khoản vay 167 tỷ nhân dân tệ đáo hạn vào năm 2022.

[Tập đoàn Solar Bright chi 245 triệu USD mua cổ phần của Evergrande]

Tuy nhiên, các khoản kế toán không đưa ra thông tin rõ ràng về việc liệu các yếu tố bất ổn hiện hữu đe dọa hoạt động của Evergrande đã tồn tại trước hay sau việc tập đoàn thực hiện các kế hoạch giảm thiểu tác động bất ổn tiềm tàng đến dòng tiền của mình.

PwC đã bày tỏ ý sẽ không sửa đổi đánh giá đối với báo cáo kế toán thường niên năm 2020 của Evergrande trong báo cáo kiểm toán của họ.

Evergrande và PwC đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ báo giới về thông tin này.

Tập đoàn bất động sản chìm trong nợ nần Evergrande đang cố gắng tìm cách bán đi một số tài sản để trả nợ cho các chủ nợ. Với hơn 300 tỷ USD nợ phải trả, tập đoàn này đã bỏ lỡ ba đợt thanh toán lãi suất cho trái phiếu phát hành quốc tế của mình.

Các chủ nợ nước ngoài đang yêu cầu thêm thông tin về kế hoạch của Evergrande trong việc bán một số mảng kinh doanh và tiền thu được sẽ được sử dụng ra sao./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục