Gia tăng lo ngại về tác động từ Evergrande đến lĩnh vực bất động sản

Evergrande đến hạn thanh toán 148 triệu USD lợi suất trái phiếu vào 11 giờ ngày 12/10, nhưng các chủ nợ chưa nhận được bất kỳ khoản tiền nào khi kết thúc phiên giao dịch tại châu Á.
Gia tăng lo ngại về tác động từ Evergrande đến lĩnh vực bất động sản ảnh 1Tòa nhà của tập đoàn Evergrande (giữa) tại Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khi tập đoàn bất động sản Evergrande của Trung Quốc có thể sẽ bỏ lỡ đợt thanh toán lợi suất trái phiếu thứ ba trong ba tuần, các thị trường vẫn lo ngại về những tác động đến các công ty bất động sản khác khi các công ty sẽ đến hạn thanh toán nợ trong thời gian tới.

Theo công ty môi giới CGS-CIMB, tổng số trái phiếu trị giá 38,8 tỷ USD được phát hành ở nước ngoài của 40 công ty bất động sản của Trung Quốc sẽ đáo hạn trong khoảng từ tháng 10/2021 đến cuối năm 2022, nhiều nhất là đợt thanh toán 6,2 tỷ USD vào tháng 1/2022.

Evergrande đến hạn thanh toán 148 triệu USD lợi suất trái phiếu vào 11 giờ ngày 12/10, nhưng các chủ nợ chưa nhận được bất kỳ khoản tiền nào khi kết thúc phiên giao dịch tại châu Á. Các thị trường cho rằng tập đoàn này có thể lại bỏ lỡ thời hạn thanh toán, sau hai lần đã lỡ trong tháng Chín.

[Thị trường bất động sản Trung Quốc nhận thêm tin tức kém lạc quan]

Theo CGS-CIMB, sẽ có thêm các vụ vỡ nợ nếu vấn đề thanh khoản không được cải thiện đáng kể. Công ty này cũng cho rằng các công ty bất động sản với xếp hạng tín nhiệm thấp đang gặp khó khăn trong việc tái cấp vốn trong thời điểm hiện nay.

Lượng giao dịch trái phiếu lợi suất cao vẫn thấp trong phiên 12/10, sau khi đợt bán ra trong phiên trước do lo ngại về những tác động đến lĩnh vực bất động sản trị giá 5.000 tỷ USD, chiếm 1/4 quy mô của nền kinh tế Trung Quốc và thường là một yếu tố quan trọng trong quá trình hoạch định chính sách.

Các công ty bất động sản nhỏ là Modern Land và Sinic Holdings là những cái tên mới nhất đang nỗ lực để lùi thời hạn thanh toán, sau khi Evergrande và Fantasia bỏ lỡ thời hạn trong tháng Chín.

Trái phiếu bằng đồng USD đáo hạn năm 2023 của Modern Land giảm 25%, xuống 32,25 xu Mỹ, trong khi trái phiếu đáo hạn năm 2022 của Sinic tăng 12%, lên 19,35 xu Mỹ, sinh lời trên 1.380%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục