Giá cổ phiếu của các công ty bất động sản Trung Quốc tiếp tục giảm

Giá cổ phiếu của các công ty bất động sản Trung Quốc tiếp tục giảm trong phiên 14/10, khi các nhà đầu tư lo ngại một cuộc khủng hoảng nợ sẽ "len lỏi" trong các công ty bất động sản.
Giá cổ phiếu của các công ty bất động sản Trung Quốc tiếp tục giảm ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters.)

Giá cổ phiếu của các công ty bất động sản Trung Quốc tiếp tục giảm trong phiên 14/10, khi các nhà đầu tư lo ngại một cuộc khủng hoảng nợ sẽ "len lỏi" trong các công ty bất động sản, trong đó có China Evergrande Group, một ngày sau khi lĩnh vực này đã chịu tác động do các quyết định hạ xếp hạng tín nhiệm.

Trong phiên này, chỉ số chứng khoán của các công ty bất động sản Trung Quốc giảm gần 3%. Các cổ phiếu bất động sản giảm gần 19% kể từ đầu năm nay.

Evergrande, tập đoàn có nghĩa vụ thanh toán số nợ trên 300 tỷ USD và sở hữu 1.300 dự án bất động sản ở hơn 280 thành phố, trong tuần này đã bỏ lỡ thời hạn thanh toán lợi suất trái phiếu quốc tế lần thứ ba, khiến các nhà đầu tư lo ngại.

Công ty bất động sản nợ nhiều nhất trên thế giới này đang nỗ lực bán tài sản để huy động vốn nhưng đạt được những tiến triển trong mục tiêu này, khi Qumei Home Furnishings Group thông báo sẽ mua đứt 40% cổ phần mà Evergrande nắm trong liên doanh về đồ nội thất và trang trí nhà cửa với giá 72 triệu nhân dân tệ (11,18 triệu USD).

[Các thị trường chứng khoán chủ chốt của châu Á đều giảm điểm]

Tuy nhiên, một số công ty bất động sản khác của Trung Quốc gần đây cảnh báo họ có thể vỡ nợ và những rủi ro gia tăng trong lĩnh vực này đã khiến cơ quan xếp hạng tín nhiệm S&P Global ngày 13/10 công bố mức xếp hạng mới đối với các công ty lớn là Greenland Holdings, công ty đã xây dựng một số tòa tháp cao nhất thế giới và E-house, và cảnh báo có thể tiếp tục hạ bậc.

Nhà kinh tế trưởng của Pinpoint Asset Management, Zhiwei Zhang, cho rằng chính sách quan trọng nhất đối với lĩnh vực bất động sản không phải là chính sách tiền tệ mà là quy định về đòn bẩy và nguồn vốn vay ngân hàng cho các công ty bất động sản và người mua nhà, và Chính phủ Trung Quốc vẫn có thể nới lỏng các chính sách này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục