Chứng khoán thế giới "lao đao" do giới đầu tư lo lắng về lạm phát

Các chỉ số chính tại Phố Wall và các thị trường chứng khoán châu Âu đều không nằm ngoài xu hướng suy giảm khi giới đầu tư lo lắng về cuộc khủng hoảng năng lượng khiến lạm phát tăng vọt.
Chứng khoán thế giới "lao đao" do giới đầu tư lo lắng về lạm phát ảnh 1Hoạt động tại sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chứng khoán thế giới "lao đao" trong phiên 12/10, khi giới đầu tư lo lắng về cuộc khủng hoảng năng lượng khiến lạm phát tăng vọt, bên cạnh dấu hiệu suy thoái của nền kinh tế toàn cầu và sự chấm dứt hỗ trợ tài chính của các ngân hàng trung ương.

Trong phiên này trên thị trường Phố Wall, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,3% xuống 34.378,34 điểm. Chỉ số tổng hợp S&P 500 sụt mất 0,2% xuống 4.350,65 điểm, trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite để mất 0,1% và khép phiên ở mức 14.465,92 điểm.

Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, các thị trường chứng khoán châu Âu cũng không nằm ngoài xu hướng suy giảm. Theo đó, chỉ số FTSE 100 tại London (Vương quốc Anh) giảm 0,2% xuống 7.130,69 điểm, chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt (Đức) để mất 0,3% xuống 15.146,87 điểm và chỉ số CAC 40 tại Paris (Pháp) lùi 0,3% xuống 6.548,11 điểm. Chỉ số tổng hợp Euro Stoxx 50 khi đóng cửa cũng hạ 0,4% xuống 4.055,09 điểm.

Nhà phân tích Craig Erlam của công ty môi giới đầu tư OANDA (Mỹ) cho biết rất nhiều yếu tố không chắc chắn trên thị trường đã tác động đến tâm lý nhà đầu tư trong vài tháng qua. Nhưng công bằng mà nói, các nhà đầu tư không dễ dàng nhận thất bại.

Theo ông Erlam, việc thiếu các lựa chọn thay thế đồng nghĩa là các nhà đầu tư sẽ tiếp tục đặt cược vào thị trường chứng khoán.

[Những lớp "sương mù" che mờ triển vọng của chứng khoán Nhật Bản]

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo hôm thứ Ba rằng ảnh hưởng liên tục từ đại dịch COVID-19 và sự phân phối vaccine không đồng đều trên toàn thế giới đang làm sâu sắc thêm tình trạng chia rẽ kinh tế, đồng thời làm mờ triển vọng đối với các quốc gia đang phát triển.

IMF cho biết đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ còn tiếp tục trong năm nay và năm tới, khi sự phục hồi được củng cố trên diện rộng. Nhưng các số liệu tổng thể cho thấy sự tụt dốc khá lớn và một số quốc gia đang gặp khó khăn trong quá trình phục hồi.

Tuần này, mọi con mắt sẽ đổ dồn vào báo cáo lạm phát ở Mỹ và Trung Quốc. Hiện thị trường nhận định những chỉ số lạm phát cao sẽ buộc các ngân hàng trung ương phải sớm thắt chặt chính sách tiền tệ.

Áp lực tăng giá đang lên cao khi giá năng lượng vọt lên mức kỷ lục do nhu cầu tăng trước mùa Đông ở Bắc Bán cầu và nguồn cung bị hạn chế.

Tại thị trường trong nước, kết thúc phiên giao dịch ngày 12/10, chỉ số VN-Index tăng 0,71 điểm (0,05%) lên 1.394,8 điểm. Chỉ số HNX-Index tăng 1.34 điểm (0,36%) lên 375,68 điểm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục