Hop tac nang cao chat luong giao duc, nguon nhan luc tinh Dak Lak hinh anh 1Các bên cùng ký kết thỏa thuận hợp tác. (Ảnh: PV)

Sáng nay, 19/2 tại Đắk Lắk, Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực (MOET-TSC) Bộ Giáo dục và Đào tạo  tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với 5 đơn vị trong và ngoài ngành giáo dục tỉnh Đắk Lắk nhằm cùng phối hợp để phát triển chất lượng nguồn nhân lực cho địa phương này. Các đơn vị ký kết gồm Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk, Trường Đại học Tây Nguyên và Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Cụ thể, Trung tâm và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk, Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Buôn Ma Thuột sẽ phối hợp tổ chức các lớp đào tạo, khoá tập huấn kỹ năng liên quan đến chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên, cán bộ quản lý tại tỉnh; các hoạt động ươm tạo tài năng học sinh, sinh viên… Trung tâm cũng sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khảo sát, phân tích dữ liệu về tình hình việc làm và thu nhập của sinh viên tốt nghiệp, dự báo và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành giáo dục tỉnh Đắk Lắk và các địa phương có nhu cầu.

Ký kết phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk và Đại học Tây Nguyên, Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực sẽ phối hợp trong việc kết nối giữa các cơ sở đào tạo với các đơn vị sử dụng nhân lực để hỗ trợ đào tạo, thực tập, giới thiệu việc làm, xúc tiến tạo nguồn nhân lực xuất khẩu trên địa bàn tỉnh, nghiên cứu về nhu cầu của thị trường lao động…

Trung tâm cũng ký kết với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk về việc hỗ trợ tiếp nhận, đánh giá sinh viên đến thực tập tại các doanh nghiệp, thực hiện các hợp đồng cung ứng chuyên gia, nhân lực trình độ cao (theo cơ chế doanh nghiệp đặt hàng đào tạo) cho các đơn vị; tổ chức các lớp, khóa đào tạo, bồi dưỡng các kỹ năng người lao động tại các doanh nghiệp...

Hop tac nang cao chat luong giao duc, nguon nhan luc tinh Dak Lak hinh anh 2Ông Bùi Văn Linh phát biểu tại lễ ký kết. (Ảnh: PV)

Bên cạnh hợp tác song phương giữa Trung tâm MOET-TSC với từng đơn vị, các bên còn ký kết hợp tác chung nhằm giải quyết các bài toán nâng cao chất lượng nhân lực hiện nay như hợp tác nâng cao chất lượng chương trình đào tạo, thực tập, cập nhật công nghệ mới...

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Bùi Văn Linh- Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực cho biết việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trung tâm với các cơ quan, ban ngành, đơn vị của tỉnh Đắk Lắk là cột mốc quan trọng trong việc xây dựng mô hình phối hợp liên ngành, khai thác đồng bộ thế mạnh của các lĩnh vực để cùng hướng đến mục tiêu chung là nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, hội nhập quốc tế cho học sinh, sinh viên, giải quyết tốt việc làm cho sinh viên tốt nghiệp, nâng cao nguồn chất lượng nguồn nhân lực không chỉ cho tỉnh Đắk Lắk mà cả khu vực Tây Nguyên.

[Nhiều chính sách hỗ trợ sẽ tiếp sức phục hồi thị trường lao động]

"Tôi hy vọng rằng, việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trung tâm MOET-TSC và các cơ quan, ban ngành của tỉnh Đắk Lắk sẽ không chỉ gắn kết mà còn tạo tiền đề vững chắc để các bên phối hợp, hỗ trợ nhau cùng phát triển về mọi mặt trong tương lai,” ông Bùi Văn Linh nói.

Trước đó, trong tháng 1/2020, Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức hai đợt ký kết với gần 20 đơn vị chức năng của các bộ, ngành, các tập đoàn, doanh nghiệp, trường đại học về hợp tác phát triển nhân lực chất lượng cao./.

Phạm Mai (Vietnam+)