Hướng giải quyết việc thiếu máu ở BV Huyết học-Truyền máu Cần Thơ

Dự kiến trong quý 4/2023, Bệnh viện Huyết học-Truyền máu thành phố Cần Thơ sẽ hoàn thành công tác mua sắm các thiết bị để phục vụ cho công tác truyền máu cung cấp và điều trị các các bệnh nhân.
Hướng giải quyết việc thiếu máu ở BV Huyết học-Truyền máu Cần Thơ ảnh 1Bệnh viện Huyết học-Truyền máu thành phố Cần Thơ.

Chiều 27/10, tại cuộc họp báo quý 3 năm 2023 do Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ tổ chức, trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí về giải pháp khắc phục tình trạng thiếu máu tại Bệnh viện Huyết học-Truyền máu thành phố Cần Thơ, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ cho biết, Ủy ban Nhân dân thành phố đã ký ban hành đầy đủ tất cả các thủ tục liên quan để Bệnh viện này tiến hành tổ chức đấu thầu. Công việc còn lại là của Bệnh viện phải làm.

Ông Dương Tấn Hiển cho biết thêm, thời gian qua, các văn bản hướng dẫn làm hồ sơ đấu thầu thuốc và các thiết bị y tế của Bộ Y tế, Bộ Tài chính triển khai có nhiều thay đổi liên tục nên các cơ quan chức năng thành phố phải chỉnh sửa lại nhiều lần.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa các cơ quan cũng chưa được nhịp nhàng nên công tác đấu thầu thuốc và các trang thiết bị y tế trên địa bàn còn chậm.

Tuy nhiên đến nay, Bệnh viện Huyết học-Truyền máu thành phố Cần Thơ đã và đang đấu thầu từng gói trên 300 mặt hàng vật tư, trang thiết bị y tế. Có 47 mặt hàng trong quá trình xây dựng hồ sơ có sự thay đổi về giá do đó sẽ lập thành hồ sơ riêng.

[Các bệnh viện ở Đồng bằng sông Cửu Long thiếu máu trầm trọng]

Theo ông Dương Tấn Hiển, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo trước mắt cần liên hệ với các bệnh viện tuyến trên để mua, mượn thiết bị, vật tư y tế và giao cho Sở Y tế thành phố có văn bản gửi các bệnh viện tuyến trên để giải quyết tình trạng thiếu máu trước mắt. Còn vấn đề căn cơ lâu dài chính là Bệnh viện phải mua các thiết bị y tế.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ Cao Hoàng Anh, thực hiện sự chỉ đạo của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố, Sở Y tế thành phố đã thành lập Tổ công tác hỗ trợ Bệnh viện Huyết học-Truyền máu thành phố Cần Thơ thực hiện kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua sắm vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế năm 2023-2024.

Sở Y tế cũng đã liên tục đôn đốc Bệnh viện khẩn trương mua sắm trang thiết bị nhằm cung cấp kịp thời thuốc, hóa chất, vật tư y tế, máu cho Bệnh viện để cung cấp cho các bệnh viện có liên quan. Ngày 18/10/2023, Cần Thơ cũng đã ban hành quyết định về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu với 47 mặt hàng của Bệnh viện.

Lãnh đạo Sở Y tế thành phố cũng cho biết, hiện nay Bệnh viện đang xây dựng hồ sơ mời thầu và thực hiện các bước tiếp theo.

Dự kiến trong quý 4/2023, Bệnh viện sẽ hoàn thành công tác mua sắm các thiết bị để phục vụ cho công tác truyền máu cung cấp và điều trị các các bệnh nhân.

Việc thiếu máu của Bệnh viện Huyết học-Truyền máu thành phố Cần Thơ, Sở Y tế thành phố đã phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Truyền Máu và Huyết học thành phố Hồ Chí Minh để hỗ trợ cho Bệnh viện.

Từ nhiều tháng qua, Bệnh viện Huyết học-Truyền máu thành phố Cần Thơ nơi cung cấp máu cho 74 bệnh viện trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trừ các bệnh viện của tỉnh Kiên Giang và tỉnh Long An, đã thông báo tạm dừng cung cấp máu, chế phẩm máu cho một số bệnh viện ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, chỉ cung cấp cho người bệnh cấp cứu với số lượng hạn chế gây khó khăn rất lớn trong việc điều trị bệnh ở các bệnh viện và bệnh nhân.

Nguyên nhân được đưa ra vẫn là do khó khăn trong đấu thầu, mua sắm vật tư, sinh phẩm xét nghiệm sàng lọc máu. Trước đây, bình quân mỗi tháng, Bệnh viện tiếp nhận, cung ứng khoảng từ 12.000-15.000 đơn vị máu cho các bệnh viện khu vực miền Tây Nam Bộ.

Đầu năm 2023, Bệnh viện đã gửi danh mục vật tư, hóa chất cần mua sắm cho cấp trên phê duyệt. Tuy nhiên, đến thời điểm này, sau nhiều lần xin viện trợ máu từ các cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội thì Bệnh viện đã thiếu máu trầm trọng không thể cung cấp máu cho bệnh nhân tại 74 bệnh viện ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Đến trung tuần tháng 3/2023, Bệnh viện đã ban hành văn bản về việc hoãn tiếp nhận tổ chức hiến máu tình nguyện do công tác đấu thầu năm 2023-2024 mua sắm hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế của Bệnh viện đang chờ kết quả đấu thầu, nên số lượng túi máu, hóa chất, vật tư y tế không đủ để tiếp nhận và sàng lọc máu.

Đến đầu tháng 6/2023, Bệnh viện chính thức hết hóa chất, vật tư y tế để sàng lọc, điều chế khối tiểu cầu và nhóm máu hiếm nên không thể cung cấp khối tiểu cầu, nhóm máu hiếm. Nguyên nhân chính là bệnh viện vẫn phải đợi cấp trên duyệt dự toán mới có thể tiến hành làm kế hoạch lựa chọn nhà thầu và mua sắm vật tư./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục