Ngày 23/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Hòa Bình) và Hyundai Elevator Co., Ltd đã ký kết thỏa thuận phát hành riêng lẻ và hợp tác chiến lược giữa hai công ty.

Hyundai Elevator sẽ tham gia góp vốn vào Hòa Bình với số lượng 25 triệu cổ phiếu, có giá trị 575 tỷ đồng.

Đại hội đồng cổ đông của Hòa Bình mới đây đã đồng thuận thông qua phương án phát hành riêng lẻ cho Hyundai Elevator, theo đó phần vốn tự có tăng lên sau phát hành sẽ giúp Hòa Bình bổ sung vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hai bên cũng trở thành đối tác chiến lược của nhau trên tinh thần hợp tác hai bên cùng có lợi và phát huy năng lực tối đa của hai bên.

Cụ thể, hợp tác giữa Hòa Bình và Hyundai Elevator được phân ra theo bốn cấp độ công việc, gồm đối với dự án Hòa Bình là tổng thầu, dự án Hòa Bình làm D&B (thiết kế và xây dựng), dự án Hòa Bình làm thầu phụ và dự án Hòa Bình là chủ đầu tư. Tùy theo mỗi cấp độ, Hòa Bình sẽ có các phương án hỗ trợ đối với Hyundai Elevator để cùng phát triển.

Hyundai Elevator cũng cam kết cung cấp sản phẩm với mức giá cạnh tranh và hỗ trợ Hòa Bình khi dự thầu để có những công nghệ tốt nhất, mới nhất và giá thành cạnh tranh nhất để Hòa Bình có thể trúng các gói thầu lớn.

[Doanh nghiệp Hàn Quốc tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam]

Theo Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, sự tham gia hợp tác của các đối tác chiến lược với Hyundai Elevator sẽ góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của Tập đoàn Hòa Bình trên nhiều phương diện, nâng cao tiềm lực cũng như uy tín của Hòa Bình ở thị trường trong nước cũng như thị trường nước ngoài.

Hyundai Elevator hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm chính là thang cuốn, thang máy, bảo trì thang cuốn thang máy.

Hyundai Elevator đang đứng vị trí số một tại thị trường Hàn Quốc, chiếm 44% thị phần trong lĩnh vực lắp đặt thang máy mới; đồng thời, có doanh thu gần 1,8 tỷ USD/năm, vốn hóa thị trường khoảng 2,2 tỷ USD.

Trong khi đó, Hòa Bình là công ty xây dựng hàng đầu ở thị trường Việt Nam và là công ty xây dựng duy nhất trong cả nước 6 lần được nhận biểu trưng thương hiệu quốc gia. Tốc độ tăng trưởng bình quân doanh thu và lợi nhuận trong 5 năm qua lần lượt đạt 51% và 73%./.

A.Tuấn (TTXVN/Vietnam+)