IAEA đánh giá Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân sơ bộ

Tehran đã hoàn thành những cam kết của mình, trong đó ngừng làm giàu urani trên mức 5%, không tiến hành thêm các hoạt động ở cơ sở làm giàu urani Fordo.
IAEA đánh giá Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân sơ bộ ảnh 1Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Catherine Ashton (trái, trước) và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tại phiên họp cuối cùng của vòng đàm phán thứ ba ở Vienna ngày 9/4. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran đã tuân thủ những cam kết trong thỏa thuận tạm thời về chương trình hạt nhân với Nhóm P5+1 (gồm năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Anh, Pháp, Mỹ, Nga và Trung Quốc, cùng với Đức) và giảm một nửa trữ lượng urani được làm giàu ở cấp độ 20%.

Nội dung trên nằm trong báo cáo hàng tháng được công bố ngày 17/4 của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Báo cáo nêu rõ trong gần ba tháng qua kể từ khi thỏa thuận giữa Iran và Nhóm P5+1 có hiệu lực vào ngày 20/1, Tehran đã hoàn thành những cam kết của mình, trong đó ngừng làm giàu urani trên mức 5%, không tiến hành thêm các hoạt động ở cơ sở làm giàu urani Fordo, cũng như ở lò phản ứng Arak.

IAEA có trách nhiệm thanh sát hoạt động hạt nhân tại Iran và xác nhận Tehran đã hoàn toàn tuân thủ thỏa thuận ký kết tại Geneva (Thụy Sĩ) hồi năm ngoái.

Theo thỏa thuận giữa Iran và Nhóm P5+1 ký tháng 11/2013, Tehran đã cam kết ngừng làm giàu urani trên mức 5% và giảm đáng kể tốc độ phát triển chương trình hạt nhân, đồng thời cho phép các chuyên gia của IAEA tiến hành thanh sát các cơ sở hạt nhân then chốt của nước này.

Đổi lại, phương Tây đã nhất trí nới lỏng từng phần các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với quốc gia Hồi giáo này. Đây được xem là bước tiến đầu tiên để tiến tới ký kết một thỏa thuận toàn diện giữa Iran và Nhóm P5+1 mà theo kế hoạch cần đạt được trước 20/7 tới. Dự kiến, vòng đàm phán tiếp theo giữa các bên sẽ diễn ra ngày 13/5 tới tại thủ đô Vienna của Áo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục