Iceland canh bao nguy co phun trao dung nham tren ban dao Reykjanes hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/3, Văn phòng Thủ tướng Iceland Katrin Jakobsdottir cảnh báo nguy cơ xảy ra đợt phun trào nham thạch nhỏ trên bán đảo Reykjanes, ở Tây Nam nước này. Điều này có thể dẫn tới tình trạng gián đoạn giao thông hàng không trong thời gian ngắn.

Theo Văn phòng Thủ tướng Iceland, nhà chức trách đã phát hiện hoạt động địa chất liên quan núi lửa, có thể dẫn đến tình trạng phun trào dung nham "tương đối nhỏ."

Hoạt động phun trào này sẽ không gây nguy hiểm cho người dân hay các hạ tầng thiết yếu, song có thể tạm thời làm gián đoạn các chuyến bay tại sân bay quốc tế Keflavik, cách đó 20km.

Văn phòng Thủ tướng nêu rõ hoạt động phun trào này thường không gây nên vụ nổ lớn hay phóng ra nhiều tro bụi lên tầng bình lưu. Thay vào đó, sẽ có những dòng dung nham chảy ra từ các khe nứt trên mặt đất.

[Australia duy trì cảnh báo sóng thần sau động đất ở New Zealand]

Năm 2010, núi lửa Eyjafjallajökull ở phía cực Đông Iceland phun trào đã buộc hàng trăm người dân phải sơ tán và ảnh hưởng đến gần 900.000 chuyến bay. Vào thời điểm đó, nhà chức trách Iceland đã không thể lường trước được rằng đây là vụ phun trào lớn có thể ảnh hưởng đến giao thông hàng không toàn cầu.

Thông thường, trước bất kỳ vụ phun trào nào, chính quyền cũng sẽ đóng cửa sân bay quốc tế Keflavik, cảnh báo khu vực nguy hiểm trong vòng bán kính 220 km từ điểm phun trào. Sau khi xác định được khu vực có tro bụi, hoạt động hàng không sẽ được nối lại theo đúng quy trình./.

Đặng Thị Nguyệt Ánh (TTXVN/Vietnam+)