IMF bao dong ve kha nang vo no cua cac doanh nghiep o Han Quoc hinh anh 1Một quầy bán hải sản tại chợ ở Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 29/5 đã công bố số liệu trên trang chủ, cho biết nợ của các doanh nghiệp tại Hàn Quốc có tỷ lệ thanh toán lãi vay ở mức dưới 1 chiếm tới 22,1% tổng khoản nợ của doanh nghiệp bình quân trong 4 quý tính đến quý 2 năm 2022.

Tỷ lệ thanh toán lãi vay (Interest coverage ratio) là một chỉ số thể hiện khả năng trả lãi cho các khoản nợ của doanh nghiệp, giá trị này càng thấp thì gánh nặng lãi vay sẽ càng lớn.

Nếu tỷ lệ thanh toán lãi vay nhỏ hơn 1 có nghĩa là số tiền doanh nghiệp kiếm được trong khoảng thời gian đó không đủ để trang trải lãi suất vay, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp có nguy cơ vỡ nợ.

Theo đó, tại châu Á, Hàn Quốc có tỷ lệ thanh toán lãi vay dưới 1 chỉ đứng sau Ấn Độ (31,1%). Tiếp đó là Thái Lan (28,03%), Trung Quốc (25,8%), Indonesia (22,7%).

[ADB bày tỏ kỳ vọng vào sự phục hồi của nền kinh tế Hàn Quốc]

Đây là nhóm nước có tỷ lệ doanh nghiệp ghi nhận tỷ lệ thanh toán lãi vay dưới 1 trên mức 20%.

Trong khi đó, tỷ lệ thanh toán lãi vay dưới 1 của Philippines là 3,3%, Australia (6,3%), Singapore (6,6%), Hong Kong (Trung Quốc) (7,81%), Nhật Bản (15,8%).

IMF cho biết nợ của chính phủ, doanh nghiệp và người tiêu dùng ở các nước châu Á đã vượt xa mức trước khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Quỹ này cũng bày tỏ sự quan ngại về các nhóm doanh nghiệp gia tăng vay vốn trong giai đoạn lãi suất đứng ở mức thấp.

IMF cảnh báo nếu ngân hàng trung ương của các nước giữ mức lãi suất cao trong thời gian dài và thắt chặt hơn nữa các điều kiện cho vay để kiềm chế lạm phát thì một số doanh nghiệp có thể rơi vào tình trạng vỡ nợ vì chi phí vay vốn tăng, đặc biệt là ở các lĩnh vực như bất động sản hoặc xây dựng./.

(TTXVN/Vietnam+)