Indonesia: Hang chuc nguoi thuong vong trong vu bao loan tai Papua hinh anh 1Cảnh sát Indonesia triển khai để ngăn chặn các cuộc biểu tình quá khích tại thành phố Jayapura, Papua ngày 29/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhà chức Indonesia cho biết ngày 22/9, ít nhất 20 người đã thiệt mạng và 65 người bị thương trong vụ bạo loạn tại thành phố Wamena thuộc tỉnh Papua.

Người phát ngôn quân đội ở Papua, Eko Daryanto, xác nhận đa số nạn nhân thiệt mạng khi người biểu tình phóng hỏa các tòa nhà.

Con số thiệt mạng có thể tiếp tục tăng lên do vẫn còn nhiều người kẹt bên trong các đám cháy. Hiện tình hình đã được kiểm soát.

Trước đó, bạo loạn đã bùng phát ở Wamena khi những người biểu tình quá khích phóng hỏa một cơ quan chính phủ và một số tòa nhà khác.

Nhiều ngôi nhà và cửa hàng cũng bị đốt cháy khi hàng trăm người biểu tình đổ xuống đường.

Biểu tình bạo lực cũng đã nổ ra ở thành phố Jayapura, thủ phủ tỉnh Papua, buộc lực lượng an ninh phải bắn chỉ thiên cảnh cáo.

Theo người phát ngôn của Cảnh sát Quốc gia Indonesia - Thiếu tướng Dedi Prasetyo, quân đội và cảnh sát nước này hiện đã "xử lý thành công" cuộc bạo loạn ở Wamena.

Làn sóng biểu tình đã lan rộng tại Papua trong nhiều tuần trở lại đây. Những người biểu tình đã gây nên những hành động quá khích và bạo lực, phá hoại và đốt cháy một số tòa nhà chính phủ.

Khoảng 6.000 binh sỹ và cảnh sát đã được tăng cường tới các tỉnh Papua và Tây Papua nhằm ổn định tình hình.

Papua từng là thuộc địa của Hà Lan, nằm ở phía Tây của đảo New Guinea. Người dân địa phương này có tập quán và văn hóa khác biệt với phần còn lại của Indonesia.

Năm 1969, Papua sáp nhập vào Indonesia sau một cuộc bỏ phiếu do Liên hợp quốc bảo trợ./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)