Indonesia lên kế hoạch chi tiết việc chuyển thủ đô khỏi Jakarta

Tiến trình đưa một thành phố trở thành thủ đô mới của Indonesia, bao gồm việc hoàn thành các cơ sở hạ tầng cơ bản và các tòa nhà chính phủ, sẽ kéo dài từ 3 đến 4 năm.
Indonesia lên kế hoạch chi tiết việc chuyển thủ đô khỏi Jakarta ảnh 1Đường phố thủ đô Jakarta của Indonesia. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vnp)

Ngày 4/7, Bộ trưởng Kế hoạch Phát triển Quốc gia Indonesia (BAPPENAS) Bambang Brodjonegoro cho biết ông đã thảo luận với Tổng thống Joko Widodo về kế hoạch chi tiết cho việc chuyển thủ đô khỏi Jakarta, bao gồm cả các nghiên cứu khả thi và kinh phí thực hiện.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ trưởng Bambang nêu rõ Indonesia sẽ bắt đầu tiến trình rời chính quyền trung ương tới thành phố thủ đô mới trong năm 2018 hoặc 2019.

Kế hoạch chuyển thủ đô sẽ do BAPPENAS và Bộ Công trình Công cộng và Nhà ở chủ trì phối hợp với các bộ, cơ quan chính phủ khác thực hiện.

Tiến trình đưa một thành phố trở thành thủ đô mới của Indonesia, bao gồm việc hoàn thành các cơ sở hạ tầng cơ bản và các tòa nhà chính phủ, sẽ kéo dài từ 3 đến 4 năm.

[Người dân Jakarta đi bỏ phiếu trong bối cảnh an ninh thắt chặt]

Theo kế hoạch dự kiến, Văn phòng Tổng thống và trụ sở của các bộ, ngành sẽ được chuyển tới thủ đô mới, trong khi đó, Jakarta vẫn là trung tâm kinh tế và tài chính.

Ông Bambang từ chối đề cập đến thành phố nào sẽ trở thành thủ đô mới. Các thành phố mà các quan chức chính phủ đã đề cập trước đây bao gồm có thành phố Palangkaraya, thủ phủ của tỉnh Trung Kalimantan, và Bogor thuộc tỉnh Tây Java.

Trước đây, cựu Tổng thống Soekarno cũng từng có kế hoạch di rời thủ đô đến thành phố Palangkaraya.

Việc xác định thành phố thủ đô mới được Indonesia xem xét trên cơ sở sự sẵn có của đất đai và tài nguyên thiên nhiên xung quanh các thành phố tiềm năng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục