Indonesia liệt phiến quân Papua vào danh sách các nhóm khủng bố

Bộ trưởng Chính trị, Pháp luật và An ninh Indonesia cho hay chính phủ coi các tổ chức và cá nhân tại Papua giết người hàng loạt và có hành vi bạo lực tàn bạo là khủng bố.
Indonesia liệt phiến quân Papua vào danh sách các nhóm khủng bố ảnh 1Cảnh sát áp giải nghi phạm khủng bố tại Makassar, Indonesia, ngày 4/2/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 29/4, Chính phủ Indonesia đã chính thức liệt các nhóm phiến quân vũ trang tại tỉnh Papua vào danh sách các nhóm khủng bố.

Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Chính trị, Pháp luật và An ninh Mahfud MD cho biết quyết định trên được đưa ra sau khi các nhóm phiến quân Papua tiến hành hàng loạt vụ khủng bố từ tháng 4/2021.

Bộ trưởng Mahfud MD cho hay: “Liên quan đến tất cả các vụ việc trên, chính phủ coi các tổ chức và cá nhân tại Papua giết người hàng loạt và có hành vi bạo lực tàn bạo là khủng bố.”

[Cảnh sát Indonesia tiêu diệt 5 phiến quân tại tỉnh Papua]

Trước đó hôm 26/4, Chủ tịch Hội đồng Hiệp thương Nhân dân (Thượng viện) Bambang Soesatyo (Bamsoet) đã yêu cầu Chính phủ nước này liệt các nhóm phiến quân vũ trang Papua vào danh sách các nhóm khủng bố để truy tố theo Luật chống khủng bố.

Trong một tuyên bố sau khi người đứng đầu chi nhánh Cơ quan Tình báo Quốc gia Indonesia (BIN) tại tỉnh Papua, Thiếu tướng Putu I Gusti Putu Danny Karya Nugraha bị phiến quân Papua sát hại, ông Bamsoet nhấn mạnh: “Tôi yêu cầu Chính phủ và Cơ quan Chống Khủng bố Quốc gia (BNPT) ngay lập tức có lập trường cứng rắn và xem xét liệt các nhóm phiến quân vũ trang ở Papua vào danh sách các nhóm khủng bố."

Theo ông Bamsoet, các nhóm phiến quân vũ trang Papua cần được liệt vào danh sách khủng bố do đã đe dọa an ninh cộng đồng và reo rắc nỗi sợ hãi cho dân thường bằng các hành động khủng bố./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục